Hơn 1,2 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, tính đến hết ngày 11/11, cả nước đã tiêm được 95.688.596 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có 63.614.168 liều mũi 1; 32.074.428 liều mũi 2.
Hơn 1,2 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Về tiêm vaccine cho trẻ em, đến nay, 12 tỉnh, thành phố đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Lào Cai.

Tổng số vaccine được tiêm đến nay là hơn 1.200.000 liều. Một số địa phương khác xây dựng kế hoạch và bắt đầu triển khai tiêm chủng cho đối tượng trẻ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến thời điểm này sở chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào trẻ dưới 18 tuổi có phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế phê duyệt hai loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em.

Đối với việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em sau khi tổng kết đánh giá, nghiên cứu trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các nhà khoa học, đặc biệt là căn cứ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, Cơ quan kiểm soát Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ đã chính thức cho phép tiêm vaccine theo công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hiện nay, gần 40 quốc gia đã tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em bằng vaccine sản xuất theo công nghệ này.

"Cách làm của các nước cũng giống như chúng ta, tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp, nhóm có nguy cơ bệnh lý nền, sau đó mở rộng đối tượng tiêm chủng. Vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA được sử dụng là vaccine của Pfizer-BioNTech. Vaccine này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gene, nên ý kiến cho rằng tiêm vaccine có thể gây đột biến, gây ảnh hưởng sinh sản đối với trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, loại vaccine thứ hai được sử dụng theo công nghệ vaccine bất hoạt, tức là công nghệ vaccine của Sinopharm, hiện nay đã được 4 nước trên thế giới áp dụng cho trẻ nhỏ hơn và cũng được đánh giá đảm bảo an toàn cho trẻ.

"Tôi khẳng định, tất cả các vaccine đã cấp phép và sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới và chúng tôi đã tham khảo các tổ chức thế giới khi đưa các loại vaccine này dùng cho trẻ em"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.