Hơn 1/4 các ca mắc COVID-19 không thể hồi phục hoàn toàn sau 6 tháng

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy hơn Hội chứng “COVID-19 kéo dài” có thể ảnh hưởng tới bệnh nhân từ 6 đến 8 tháng sau đó.
Hơn 1/4 các ca mắc COVID-19 không thể hồi phục hoàn toàn sau 6 tháng

COVID-19 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần và thể chất lâu dài. Những trường hợp này, được gọi là hội chứng “COVID-19 kéo dài”, đang ngày càng trở thành gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy hơn 1/4 số người trưởng thành mắc COVID-19 vào năm 2020 đã không thể hồi phục hoàn toàn từ 6 đến 8 tháng sau đó.

431 người ở Zurich (Thụy Sĩ) tham gia nghiên cứu là những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2020.

Tất cả bệnh nhân đều hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát sức khỏe trực tuyến khoảng 7 tháng sau khi có chẩn đoán mắc COVID-19. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 47.

Kết quả cho thấy, gần 9/10 số bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng khi họ được chẩn đoán mắc COVID-19 và 19% đã phải nhập viện tại thời điểm chẩn đoán mắc bệnh.

26% bệnh nhân cho biết họ chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn tính từ khi có chẩn đoán bị mắc COVID-19. Trong số đó, 55% cho biết có biểu hiện mệt mỏi, 25% bị khó thở và 26% có triệu chứng trầm cảm. Phụ nữ và những bệnh nhân phải nhập viện ngay tại thời điểm có chẩn đoán mắc bệnh thì có nguy cơ hồi phục không hoàn toàn cao hơn nam giới và những người không phải nhập viện. 4/10 số bệnh nhân cho biết đã ít nhất một lần phải đi khám sức khỏe tổng quát vì các triệu chứng dai dẳng của COVID-19.

Milo Puhan và các đồng nghiệp thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học Zurich cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy 26% bệnh nhân COVID-19 không hồi phục hoàn toàn trong vòng 6 đến 8 tháng sau khi có chẩn đoán mắc bệnh và 40% bệnh nhân có ít nhất một lần cần được chăm sóc sức khỏe liên quan đến COVID-19".

Các nhà nghiên cứu cho rằngnhững phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải lập kế hoạch kịp thời về các nguồn lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đáp ứng nhu cầu của những bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.