Hơn 19.000 học sinh Hà Nội tham gia chương trình giáo dục di sản

Qua gần 1 năm triển khai, đã có hơn 19.000 học sinh Hà Nội tham gia chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa.
Học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản tại Hoành Thành Thăng Long
Học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản tại Hoành Thành Thăng Long

Ngày 28/8, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa. 

Dự hội nghị có các đại biểu đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, Cục Di sản Văn hóa , Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, phòng GD&ĐT các quận huyện cùng đông đảo các thầy cô giáo.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã xây dựng một số chương trình giáo dục di sản chuyên sâu cho học sinh các cấp, nổi bật là hai chương trình “Em làm nhà khảo cổ” và “Em tìm hiểu di sản”. 

Đây là hướng tiếp cận mới trong giáo dục di sản, bằng việc tạo ra những chương trình bổ ích, lý thú, chơi mà học, học mà chơi; giúp các em chủ động khám phá, tìm hiểu di sản.

Năm học 2018-2019 đã có hơn 19.000 học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa. Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham quan tự do rất đông, ở cả hai khu di tích là khoảng gần 100.000 em. 

Hơn 19.000 học sinh Hà Nội tham gia chương trình giáo dục di sản ảnh 1

 Nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu, các thầy cô giáo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, trách nhiệm, đầy tâm huyết để cùng chung tay đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa.

Nhà nghiên cứu Dương Trung Quốc - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở GD&ĐT Hà Nội trong việc triển khai chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa. Chương trình có hiệu quả rất lớn trong quá trình tiếp nhận tri thức của các em học sinh.

Thầy Nguyễn Xuân Lý - Hiệu trưởng trường THCS Tân Lập (huyện Đan Phượng) nhận xét: Qua đợt học tập trải nghiệm tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long các em học sinh hiểu hơn về cội nguồn dân tộc, tự hào dân tộc, đoàn kết yêu thương nhau hơn.

Hơn 19.000 học sinh Hà Nội tham gia chương trình giáo dục di sản ảnh 2

Học sinh trường THCS Tân Lập (Đan Phượng) trải nghiệm giáo dục di sản tại Hoàng Thành Thăng Long 

Cô Hoàng Thanh Thủy- Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) mong muốn Sở GD&ĐT tiếp tục tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về hai khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Cổ Loa cũng như các tìm hiểu các di tích khác của thủ đô Hà Nội.

Cô Thùy cũng đề xuất việc xây dựng website, kho tư liệu di sản để giúp học sinh yêu thích lịch sử có cơ hội thỏa sức khám phá, các em nếu không có điều kiện thời gian kinh phí đến tham quan di sản thì có thể tìm hiểu tại nhà.

Còn cô Nguyễn Thị Vân Trang - hiệu trưởng Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi Sao mong muốn các khu di sản có nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế, học tập ngoại khóa gắn với rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, để các em có những hiểu biết sâu sắc hơn về văn hoá, đồng thời định hướng nghề nghiệp sau này cho các em.

Theo GD&TĐ
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.