Hơn 200 công nhân bị nợ lương tại Hà Nội được ủng hộ 1,6 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày kêu gọi, tài khoản ủng hộ hơn 200 công nhân thu gom rác cùng khổ bị nợ lương, đã đạt tới con số 1,6 tỷ đồng. 
Hơn 200 công nhân bị nợ lương tại Hà Nội được ủng hộ 1,6 tỷ đồng

Những ngày gần đây, thông tin về việc hơn 200 công nhân môi trường thuộc Công ty Minh Quân bị nợ lương, nhiều người phải đi nhặt ve chai kiếm sống gây xôn xao dư luận.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (quê ở Thái Bình) cho biết, chị bắt đầu làm việc thu gom rác cho công ty Minh Quân từ năm 2017. Thời gian đầu, công ty trả đủ 174.000 đồng/ngày lương nhưng đến năm 2020 thì bị chậm. Đỉnh điểm là thời gian cuối năm, công ty nợ chị Uyên và đồng nghiệp trong tổ 6 tháng lương (từ tháng 6 đến tháng 12/2020).

Ông Nguyễn Văn Đăng (ở Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) hơn 60 tuổi, bị cụt mất một chân, nhưng hàng ngày, người đàn ông này vẫn đeo chân giả, vắt kiệt sức lực để vật lộn với rác.

Sau khi công ty Minh Quân chấm dứt hợp đồng lao động, ông Đăng chuyển sang làm việc ở công ty môi trường khác. Ông Đăng cho biết: "Đầu năm 2020, công ty Minh Quân trả lương chậm rồi sau đó nợ lương chúng tôi 7 tháng. Không có tiền, đêm nào cũng vậy, tôi phải đi nhặt từng tí nhựa, giấy để bán. Nhặt xong thì lại trở về túp lều dựng tạm để ngủ. Nói là ngủ nhưng cũng chẳng ngủ được vì nóng."

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng loạt trường hợp công nhân thu gom rác gặp rất nhiều khó khăn do đi làm cả nửa năm mà không nhận được lương khiến cuộc sống của họ lâm vào cảnh khốn đốn.

Trước tình cảnh khó khăn của hàng trăm công nhân lao động đang bị công ty Minh Quân nợ lương. Mới đây, một số nhà báo, chuyên gia truyền thông, đạo diễn sân khấu... đã đứng ra kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng và giúp đỡ những công nhân kể trên.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải, Giám đốc phụ trách kênh tin tức Soha.vn cho biết, sau 3 ngày kêu gọi, tài khoản ủng hộ hơn 200 công nhân thu gom rác cùng khổ bị nợ lương, đã đạt tới con số 1.640.000.000đ.

Từ cụ già đến cháu bé; từ những khoản ủng hộ 30, 40 ngàn đồng đến 50 triệu đồng; từ người góp của đến người góp công, tất cả đã dệt nên một tấm thảm lớn sẻ chia, xúc động và tử tế của tình người.

Ông Hải cho biết, nhóm sẽ nỗ lực xác minh nhanh nhất danh sách ước chừng 220 công nhân thu gom rác bị nợ lương, để tiến hành trao tặng sớm nhất. Tuy nhiên, việc xác minh này đang gặp những khó khăn, vì lãnh đạo công ty Minh Quân (đổi tên thành Cty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội) vẫn chưa cung cấp thông tin hơn 200 công nhân nợ lương. Một số cơ quan chức năng của Hà Nội cho biết rất khó có đủ danh sách này, do các công nhân này không được ký hợp đồng lao động chính thức với Minh Quân, nhiều người không được đóng bảo hiểm.

Hiện nay, nhiều công nhân đã nghỉ làm ở Minh Quân, hoặc đã chuyển sang cty vệ sinh mới, nên cũng khó có danh sách đầy đủ. Các công nhân gom rác đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau và có thể nhiều người đã về quê sau khi bị nợ lương, nên chưa thể liên lạc.

Tuy nhiên để khắc phục điều này, nhà báo Bùi Ngọc Hải khẳng định, các thành viên trong nhóm của mình đang nỗ lực liên hệ với chính quyền để đề nghị chính quyền cung cấp thông tin về các công nhân, bên cạnh đó là tiếp tục đề nghị Công ty Nam Hà Nội có trách nhiệm phối hợp để cung cấp danh sách, cùng với đó là làm việc với các tổ trưởng tổ thu gom rác để xin danh sách xác thực của từng tổ.

Ông Hải cũng mong muốn các cơ quan báo chí, cũng như các cấp chính quyền tiếp tục thúc đẩy việc trả nợ lương của Cty Nam Hà Nội (Minh Quân). Đây là hướng đi rất quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho công nhân.

Về số tiền 1,6 tỷ đồng các nhà hảo tâm quyên góp gửi cho nhóm thiện nguyện, nhà báo Bùi Ngọc Hải cho biết sẽ chia đều cho 220 công nhân, để đảm bảo công bằng. Vì trong thời gian rất ngắn không thể đến từng nhà công nhân để xác minh gia cảnh ai hoàn cảnh hơn ai, nhất là những công nhân này ở nhiều địa phương, và nhiều người đã nghỉ ở cty Nam Hà Nội (Minh Quân).

Tổng số tiền ủng hộ 1.642.000.000đ, thì với 276 công nhân, mỗi người sẽ được nhận 5.900.000 đ. (Các tổ trưởng thu gom rác khẳng định con số này là tối thiểu, có thể còn nhiều hơn nữa. Họ cam kết tất cả số công nhân này đều xác minh trực tiếp được).

Trong chiều nay, 30/6/2021, việc trao tiền ủng hộ 45 công nhân đầu tiên sẽ được tổ chức thực hiện vào 14h30 tại Cung Điền Kinh, Khu thể thao Mỹ Đình, Hà Nội.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).