Hơn 4.500 thí sinh bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sáng nay, hơn 4.500 thí sinh được các Sở GD&ĐT lựa chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020. Kỳ thi do Bộ GD-ĐT tổ chức từ ngày 25 đến 27/12 tại các địa phương.

Hơn 4.500 thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020. - Ảnh: Tiền Phong
Hơn 4.500 thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020. - Ảnh: Tiền Phong

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm 2020, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là 4.565 em. Trong đó, môn Sinh học có nhiều thí sinh dự thi nhất với 501 em. Môn Toán có 475 thí sinh. Môn Vật lý có 472 thí sinh. Môn Hóa học có 491 thí sinh.

Môn Tin học có 444 thí sinh. Môn Ngữ văn có 489 thí sinh. Môn Lịch sử có 464 thí sinh. Môn Địa lý có 460 thí sinh. Các môn ngoại ngữ gồm: Tiếng Anh 486 em, Tiếng Nga 61 em, Tiếng Pháp 156 em và Tiếng Trung 66 em.

Trong kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức 12 môn thi, trong đó, ngoài phần thi viết, với các môn ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại); đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành.

Năm nay, cả nước có 71 đơn vị dự thi, trong đó, có 63 đơn vị dự thi của 63 tỉnh, thành phố và 8 đơn vị dự thi của các cơ sở giáo dục đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Vinh, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế và Trường Đại học Tân Tạo).

Phạm vi nội dung thi học sinh giỏi quốc gia năm nay theo chương trình giáo dục Trung học phổ thông hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp Trung học phổ thông. Đối với thi thực hành, các thí sinh thi theo nội dung cụ thể của từng môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trực tiếp giao đề thi (chính thức và dự bị) cho Thủ trưởng đơn vị dự thi nơi đặt Hội đồng coi thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc; đồng thời, cử nhân sự tham gia các Hội đồng coi thi đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định.

Các cán bộ coi thi môn Tin học, thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp Trung học phổ thông.

Các giáo viên coi thi thực hành các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học phải sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học. Giáo viên coi thi các môn ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính và các thiết bị nghe nhìn, nguồn tin của TTXVN cho biết.

Theo kế hoạch, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trong vào ngày 25, 26 và 27/12/2020.

Ở môn Vật lý, Hóa học và Sinh học, các thí sinh phải vượt qua 2 bài thi viết và 1 bài thi thực hành trong 3 ngày. Còn các môn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thì chỉ thi trong 1 buổi.

Các môn thi sẽ diễn ra đồng loạt ở tất cả các địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành bố trí.

Dự kiến, kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước dịp Tết Nguyên đán 2021, theo Vietnamnet.

Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chăm lo công tác cán bộ nữ
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.
Ảnh minh hoạ: Nhân Dân
Rãnh áp thấp gây mưa dông, gió giật mạnh trên biển
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 22-1, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở phía nam và vùng biển phía đông giữa Biển Đông có mưa dông. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.