Hơn 46,8% lao động TP HCM bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua khảo sát gián tiếp về nhu cầu sử dụng lao động của hơn 15.600 lượt doanh nghiệp, với tổng số hơn 385.700 lao động đang làm việc thì có hơn 180.800 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chiếm 46,88% tổng số lao động trong doanh nghiệp.
Hơn 46,8% lao động TP HCM bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Cụ thể, lao động giãn việc, nghỉ luân phiên từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay là hơn 110.500 người, chiếm 61,15% tổng số lao động bị ảnh hưởng; lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc cho thôi việc là hơn 42.300 người, chiếm 23,4%.

Lao động tạm hoãn hợp đồng lao động gần 11.000 người, chiếm 6,06%; lao động tạm nghỉ việc có hưởng một phần lương hơn 10.800 người, chiếm 5,97%; lao động tạm nghỉ việc không hưởng lương là 6.188 người, chiếm 3,42%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, trong thời gian gần đây, nhất là những tháng cuối năm 2021 có khoảng 6.400 doanh nghiệp thực hiện cắt giảm lao động dưới nhiều hình thức khác nhau, chiếm 41%.

Trong đó, doanh nghiệp cho lao động giảm giờ làm việc, nghỉ luân phiên chiếm 54,6%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc có hỗ trợ một phần tiền lương chiếm 19,74%; cho lao động thôi việc chiếm 14,48%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc không hỗ trợ tiền lương chiếm 11,18%.

Theo đại diện Trung tâm dự báo nhu cần nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, tác động của dịch bệnh, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh tại thành phố cơ bản được kiểm soát đến nay, nhiều doanh nghiệp đã dần khôi phục và đẩy mạnh sản xuất, thực hiện kế hoạch tuyển dụng, bổ sung nhân sự đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Ngược lại, một số doanh nghiệp vẫn còn hoạt động cầm chừng vì chưa đảm bảo đủ lực lượng lao động trong các khâu sản xuất trực tiếp; mặt khác vì phải thăm dò tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong sản xuất.

“Do vậy, để tạo sự ổn định và khôi phục hoàn toàn thị trường lao động, cần có thêm thời gian và cần sự đồng lòng chung tay của cả doanh nghiệp, người lao động cũng như của thành phố và các tỉnh, thành phố trên cả nước”, đại diện Trung tâm này chia sẻ.

Để thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động trong tình hình mới, Trung tâm dự báo nhu cần nhân lực và thông tin thị trường lao động cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần tạo nơi làm việc an toàn và lành mạnh với các chính sách làm việc linh hoạt, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút, giữ chân người lao động.

Người lao động cũng cần chia sẻ cùng doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Mặt khác, người lao động cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, tay nghề và tác phong công nghiệp; trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thích ứng và hội nhập.

Theo Trung tâm dự báo nhu cần nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học ứng dụng, công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật y sinh, hóa học, sinh học, phân tích dữ liệu… với sự hỗ trợ của thành phố và những nỗ lực từ phía doanh nghiệp, người lao động dự kiến thị trường lao động sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2022.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.