Hơn 5.600 hộ dân miền núi vẫn sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thống kê mới nhất từ Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh), thời điểm hiện tại, trong 11 huyện miền núi của tỉnh có tới 5.625 hộ dân vẫn đang sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét.
Các hộ dân bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu (Mường Lát) sống cheo leo trên triền đồi.
Các hộ dân bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu (Mường Lát) sống cheo leo trên triền đồi.

Trong tổng số các hộ nói trên, có 1.011 hộ sinh sống dọc bờ sông và suối có nguy cơ sạt lở; 2.161 hộ trong vùng nguy cơ sạt lở núi, đất và 1.353 hộ sinh sống trong vùng nguy cơ lũ quét. Thường Xuân là địa phương có nhiều hộ sống trong diện nguy hiểm nhất, với 661 hộ trong vùng nguy cơ sạt lở núi hoặc đất, 689 hộ trong vùng có nguy cơ lũ quét và 79 hộ ở ven sông suối tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. 

Huyện Mường Lát cũng có gần 400 hộ sinh sống ở các triền núi, triền đồi luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, 271 hộ ở trong vùng có nguy cơ lũ quét. Trừ Như Xuân và Ngọc Lặc, các huyện miền núi còn lại đều có hàng trăm hộ dân vẫn phải gắn bó cuộc sống và sinh hoạt ở núi đồi, ven sông có nguy cơ sạt lở, lũ quét...

Những năm gần đây, tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương nói trên đã có nhiều nỗ lực tái định cư đến nơi an toàn cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, nguồn kinh phí có hạn, số lượng những hộ trong vùng nguy hiểm quá lớn nên chưa thể giải quyết dứt điểm việc tái định cư đến nơi an toàn cho các hộ.

Theo Báo Thanh Hóa

Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.