Hơn 7.000 con hải cẩu chết bí ẩn trên bờ biển Namibia

Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia cho biết số hải cẩu chết trên bờ biển nước này đã lên tới hơn 7.000 con, trong đó có nhiều con non và con mẹ.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, xác của hàng nghìn con hải cẩu đã trôi dạt lên bờ biển ở bán đảo mũi Pelican, một địa điểm du lịch của Namibia nổi tiếng với những quần thể hải cẩu và cá heo.

Ông Naude Dreyer, nhà sinh vật học đại dương tại Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia (OCN), cho biết các thống kê ban đầu cho thấy số lượng hải cẩu cái chết tăng đột biến.

"Những gì chúng tôi quan sát được là ít hải cẩu con chết hơn, nhưng có rất nhiều con cái trưởng thành bị chết", ông Dreyer cho biết.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào bãi biển gần mũi Pelican, vì vậy theo ông Dreyer số lượng hải cẩu chết trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Namibia hồi tuần trước cho biết họ đã gửi mẫu đến Nam Phi để xác định nguyên nhân cái chết. Ông Dreyer cho biết quá trình này vẫn chưa thể thực hiện vì cần tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc vận chuyển động vật có khả năng mang bệnh dịch.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời do tính chất phức tạp của cuộc điều tra, trong khi chúng tôi thậm chí không biết mình đang tìm kiếm điều gì", ông Dreyer nói thêm.

Vụ việc xảy ra đúng vào mùa sinh sản của hải cẩu, vốn kéo dài từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm. Phần lớn số hải cẩu dạt lên bờ là các con non hoặc những con sơ sinh.

Nguyên nhân của sự việc vẫn chưa được xác định, và các nhà khoa học đang xem xét mọi khả năng, từ ô nhiễm môi trường, vi khuẩn độc hại trong nước hay do suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Tess Gridley từ Dự án Cá heo Namibia cho biết nhiều con cái mang thai được nhìn thấy trong bộ dạng gầy gò và có vẻ như chúng bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Hồi năm 1994, khoảng 10.000 con hải cẩu đã chết và 15.000 con cái bị sảy thai do thiếu nguồn cá ở vùng biển này.

Theo khoahoc.tv
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.