Hơn 7.000 con hải cẩu chết bí ẩn trên bờ biển Namibia

Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia cho biết số hải cẩu chết trên bờ biển nước này đã lên tới hơn 7.000 con, trong đó có nhiều con non và con mẹ.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, xác của hàng nghìn con hải cẩu đã trôi dạt lên bờ biển ở bán đảo mũi Pelican, một địa điểm du lịch của Namibia nổi tiếng với những quần thể hải cẩu và cá heo.

Ông Naude Dreyer, nhà sinh vật học đại dương tại Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia (OCN), cho biết các thống kê ban đầu cho thấy số lượng hải cẩu cái chết tăng đột biến.

"Những gì chúng tôi quan sát được là ít hải cẩu con chết hơn, nhưng có rất nhiều con cái trưởng thành bị chết", ông Dreyer cho biết.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào bãi biển gần mũi Pelican, vì vậy theo ông Dreyer số lượng hải cẩu chết trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Namibia hồi tuần trước cho biết họ đã gửi mẫu đến Nam Phi để xác định nguyên nhân cái chết. Ông Dreyer cho biết quá trình này vẫn chưa thể thực hiện vì cần tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc vận chuyển động vật có khả năng mang bệnh dịch.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời do tính chất phức tạp của cuộc điều tra, trong khi chúng tôi thậm chí không biết mình đang tìm kiếm điều gì", ông Dreyer nói thêm.

Vụ việc xảy ra đúng vào mùa sinh sản của hải cẩu, vốn kéo dài từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm. Phần lớn số hải cẩu dạt lên bờ là các con non hoặc những con sơ sinh.

Nguyên nhân của sự việc vẫn chưa được xác định, và các nhà khoa học đang xem xét mọi khả năng, từ ô nhiễm môi trường, vi khuẩn độc hại trong nước hay do suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Tess Gridley từ Dự án Cá heo Namibia cho biết nhiều con cái mang thai được nhìn thấy trong bộ dạng gầy gò và có vẻ như chúng bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Hồi năm 1994, khoảng 10.000 con hải cẩu đã chết và 15.000 con cái bị sảy thai do thiếu nguồn cá ở vùng biển này.

Theo khoahoc.tv
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.