Hơn 7.000 con hải cẩu chết bí ẩn trên bờ biển Namibia

Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia cho biết số hải cẩu chết trên bờ biển nước này đã lên tới hơn 7.000 con, trong đó có nhiều con non và con mẹ.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.
Xác hải cẩu trôi dạt lên bờ ở Namibia. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, xác của hàng nghìn con hải cẩu đã trôi dạt lên bờ biển ở bán đảo mũi Pelican, một địa điểm du lịch của Namibia nổi tiếng với những quần thể hải cẩu và cá heo.

Ông Naude Dreyer, nhà sinh vật học đại dương tại Tổ chức Bảo tồn Đại dương Namibia (OCN), cho biết các thống kê ban đầu cho thấy số lượng hải cẩu cái chết tăng đột biến.

"Những gì chúng tôi quan sát được là ít hải cẩu con chết hơn, nhưng có rất nhiều con cái trưởng thành bị chết", ông Dreyer cho biết.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào bãi biển gần mũi Pelican, vì vậy theo ông Dreyer số lượng hải cẩu chết trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Namibia hồi tuần trước cho biết họ đã gửi mẫu đến Nam Phi để xác định nguyên nhân cái chết. Ông Dreyer cho biết quá trình này vẫn chưa thể thực hiện vì cần tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc vận chuyển động vật có khả năng mang bệnh dịch.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời do tính chất phức tạp của cuộc điều tra, trong khi chúng tôi thậm chí không biết mình đang tìm kiếm điều gì", ông Dreyer nói thêm.

Vụ việc xảy ra đúng vào mùa sinh sản của hải cẩu, vốn kéo dài từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm. Phần lớn số hải cẩu dạt lên bờ là các con non hoặc những con sơ sinh.

Nguyên nhân của sự việc vẫn chưa được xác định, và các nhà khoa học đang xem xét mọi khả năng, từ ô nhiễm môi trường, vi khuẩn độc hại trong nước hay do suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Tess Gridley từ Dự án Cá heo Namibia cho biết nhiều con cái mang thai được nhìn thấy trong bộ dạng gầy gò và có vẻ như chúng bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Hồi năm 1994, khoảng 10.000 con hải cẩu đã chết và 15.000 con cái bị sảy thai do thiếu nguồn cá ở vùng biển này.

Theo khoahoc.tv
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.