Hơn 8.500 trẻ em bị bắt làm binh lính trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 8.500 trẻ em đã được sử dụng làm binh lính và gần 2.700 trẻ em khác đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột trên khắp thế giới.
Hơn 8.500 trẻ em bị bắt làm binh lính trong năm 2020

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi báo cáo về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang cho Hội đồng Bảo an, trong đó nhấn mạnh các hành vi giết hại, hành hạ và lạm dụng tình dục, bắt cóc hoặc tuyển dụng, từ chối tiếp cận viện trợ và tấn công các trường học và bệnh viện.

Báo cáo xác minh rằng đã có tới 19.379 trẻ em bị xâm phạm trong 21 cuộc xung đột. Các vụ vi phạm nhiều nhất trong năm 2020 là ở Somalia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan, Syria và Yemen.

Đặc biệt, đã có tới 8.521 trẻ em bị tuyển dụng làm binh lính, trong khi 2.674 trẻ em khác đã thiệt mạng và 5.748 trẻ bị thương trong các cuộc xung đột khác nhau.

Báo cáo cũng nêu đích danh các bên tham gia xung đột với hy vọng thúc đẩy họ thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em. Danh sách này từ lâu đã gây tranh cãi đối với các nhà ngoại giao, ngoài ra chính phủ Arab Saudi và Israel được cho là gây áp lực trong những năm gần đây để không có tên trong danh sách đen.

Israel chưa bao giờ được đưa vào danh sách, trong khi liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu đã bị loại khỏi danh sách vào năm 2020, chỉ vài năm sau khi lần đầu tiên bị nêu tên vì liên quan tới nhiều cái chết của trẻ em Yemen.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tranh cãi xung quanh báo cáo, danh sách đen do Tổng Thư ký Guterres công bố vào năm 2017 đã được chia thành hai loại. Một liệt kê các bên đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ trẻ em và bên kia bao gồm các bên chưa áp dụng.

Có một vài thay đổi đáng kể đối với danh sách được công bố đầu tuần này. Các đảng phái nhà nước duy nhất có tên trong danh sách không áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em là quân đội Myanmar và các lực lượng chính phủ Syria.

Theo Reuters
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
Bảo tàng Hà Nội sẽ đón khách vào tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Sau một thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung, Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
Mãn nhãn với màn ra mắt ô tô điện đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Bất ngờ, choáng ngợp, tự hào, háo hức… cho đến hài hước thích thú… là những cung bậc cảm xúc liên tiếp được người xem bày tỏ trong sự kiện trực tuyến ra mắt mẫu ô tô điện thông minh Made in Vietnam VF e34 thu hút hàng triệu lượt xem sáng nay.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
Quảng Ninh: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.