Hơn 8.500 trẻ em bị bắt làm binh lính trong năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 8.500 trẻ em đã được sử dụng làm binh lính và gần 2.700 trẻ em khác đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột trên khắp thế giới.
Hơn 8.500 trẻ em bị bắt làm binh lính trong năm 2020

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gửi báo cáo về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang cho Hội đồng Bảo an, trong đó nhấn mạnh các hành vi giết hại, hành hạ và lạm dụng tình dục, bắt cóc hoặc tuyển dụng, từ chối tiếp cận viện trợ và tấn công các trường học và bệnh viện.

Báo cáo xác minh rằng đã có tới 19.379 trẻ em bị xâm phạm trong 21 cuộc xung đột. Các vụ vi phạm nhiều nhất trong năm 2020 là ở Somalia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Afghanistan, Syria và Yemen.

Đặc biệt, đã có tới 8.521 trẻ em bị tuyển dụng làm binh lính, trong khi 2.674 trẻ em khác đã thiệt mạng và 5.748 trẻ bị thương trong các cuộc xung đột khác nhau.

Báo cáo cũng nêu đích danh các bên tham gia xung đột với hy vọng thúc đẩy họ thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em. Danh sách này từ lâu đã gây tranh cãi đối với các nhà ngoại giao, ngoài ra chính phủ Arab Saudi và Israel được cho là gây áp lực trong những năm gần đây để không có tên trong danh sách đen.

Israel chưa bao giờ được đưa vào danh sách, trong khi liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu đã bị loại khỏi danh sách vào năm 2020, chỉ vài năm sau khi lần đầu tiên bị nêu tên vì liên quan tới nhiều cái chết của trẻ em Yemen.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tranh cãi xung quanh báo cáo, danh sách đen do Tổng Thư ký Guterres công bố vào năm 2017 đã được chia thành hai loại. Một liệt kê các bên đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ trẻ em và bên kia bao gồm các bên chưa áp dụng.

Có một vài thay đổi đáng kể đối với danh sách được công bố đầu tuần này. Các đảng phái nhà nước duy nhất có tên trong danh sách không áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em là quân đội Myanmar và các lực lượng chính phủ Syria.

Theo Reuters
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.