Hơn 94.000 thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/6, hơn 94.000 học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại các điểm thi để nghe sinh hoạt quy chế và làm thủ tục dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm 2022.
Hơn 94.000 thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1), mặc dù thời gian quy định làm thủ tục dự thi theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo là 9 giờ 30 phút nhưng từ 8 giờ rất đông thí sinh, phụ huynh đã có mặt trước cổng điểm thi. Đến giờ tập trung lên phòng thi, thí sinh được nhà trường, cán bộ coi thi hướng dẫn đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi di chuyển vào bên trong khu vực sân trường một cách trật tự. Tính đến hết trưa 10/6, điểm thi này chưa ghi nhận thí sinh F0 hoặc xin hoãn thi.

Thầy Nguyễn Hữu Trí, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, Trưởng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương cho biết, năm nay, điểm thi có 492 thí sinh đến từ 69 trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố đăng ký dự thi. Để công tác coi thi diễn ra thuận lợi, điểm thi bố trí 79 cán bộ coi thi đến từ 5 Trường Trung học Phổ thông trên địa bàn thành phố và 17 nhân viên phục vụ. Điểm thi thực hiện khử khuẩn các phòng thi, vệ sinh hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… Các phòng thi của thí sinh thuộc diện ca nghi ngờ, F0 được vệ sinh khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo không tổ chức khai mạc Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi, rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, phòng thi, phòng hội đồng. Thí sinh di chuyển lên thẳng phòng thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong. Mỗi phòng sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Các điểm thi lưu ý thí sinh những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi. Theo đó, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi là bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Các vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi, viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi, có hành động gây gổ hoặc đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ thi. Ngoài ra, nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi bài thi tiếp theo.

Cũng theo thầy Nguyễn Hữu Trí, một trong những điểm mới của quy chế thi năm nay là tất cả vật dụng cá nhân của thí sinh phải để cách khu vực phòng thi tối thiểu 25 mét. Thực hiện quy định này, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương bố trí một phòng để vật dụng cá nhân cho thí sinh ở dãy riêng biệt so với 2 dãy bố trí khu vực phòng thi.

Có mặt tại điểm thi từ sớm, em Võ Việt Phương Nghi, học sinh lớp 9A1, Trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng (Quận 3) cho biết, em đến sớm để làm quen với khu vực phòng thi, tránh trường hợp trong ngày thi do lo lắng mà đến nhầm dãy phòng thi. Ngày mai, em dự định sẽ có mặt sớm để ổn định tinh thần, tạo tâm lý thoải mái nhất trước khi thi. Theo Phương Nghi, kỳ thi tuyển sinh năm nay, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, một trong những trường điểm của thành phố với tỷ lệ cạnh tranh cao. Do đó, ngay từ đầu năm học, em đã cố gắng hết sức để ôn tập, hệ thống lại kiến thức thật vững nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5), thí sinh Lâm Huỳnh Hưng, học sinh Trường Trung học Cơ sở Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) có mặt từ sáng sớm. Lâm Huỳnh Hưng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, em cùng bố bắt xe lên Thành phố Hồ Chí Minh trước một ngày và ở trọ chờ sáng hôm sau tới làm thủ tục thi. Cầm quyển học bạ trên tay cùng các giấy tờ cho kỳ thi, em cẩn thận dò số báo danh, sơ đồ phòng thi. Theo Lâm Huỳnh Hưng, em chọn Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong vì môi trường học tập tốt cùng bề dày thành tích trong công tác dạy và học.

Thầy Võ Nu, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (Quận 12), Trưởng điểm thi Trường Trung học Cơ sở Trần Quang Khải (Quận 12) lưu ý, các thí sinh nên đi ngủ sớm để sáng mai có mặt tại điểm thi đúng giờ; không nên sát giờ thi mới xuất phát từ nhà đề phòng tắc đường. Thí sinh nên chuẩn bị sẵn, đầy đủ giấy báo danh và vật dụng cần thiết, tránh trường hợp đến điểm thi mới phát hiện quên vật dụng phải mất thời gian quay về nhà lấy, giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh trước khi bước vào làm bài thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6. Thí sinh tham gia kỳ thi sẽ dự thi 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Riêng thí sinh dự thi chuyên sẽ tham gia thi thêm môn chuyên. Năm nay, kỳ thi có 94.076 thí sinh tham gia dự thi trong tổng số 108.291 học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ sở toàn thành phố, bao gồm 6.484 thí sinh dự thi chuyên, 1.305 thí sinh dự thi tích hợp, còn lại là thi lớp 10 Trung học Phổ thông thường. Chỉ tiêu vào lớp 10 tại 114 trường Trung học Phổ thông công lập năm học 2022-2023 là 72.784 chỉ tiêu.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã quy hoạch 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên, với 3.953 phòng thi, trong đó 3.642 phòng thi lớp 10 thường (24 thí sinh/phòng). Ở mỗi điểm thi được bố trí thêm 3 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0, thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành Y tế thành phố. Thành phố huy động 11.859 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi cùng hàng ngàn nhân viên hỗ trợ đảm bảo an toàn tại các điểm thi như hỗ trợ điều tiết giao thông, hỗ trợ phụ huynh học sinh đến điểm thi…

Trong ngày 10/6, Sở Giáo dục và Đào tạo có báo cáo nhanh về công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 năm học 2022-2023. Qua nắm tình hình tổ chức thi tại các điểm thi, Sở ghi nhận một trường hợp thí sinh thuộc diện F0, toàn thành phố có 8 học sinh bị tai nạn không thể viết được. Đối với những học sinh này, Sở đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi.

Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).