Hơn cả một biểu tượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ở tuổi 96, vị quốc vương tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh - Nữ hoàng Elizabeth II đã đánh dấu cột mốc 7 thập kỷ lên ngôi trong Đại lễ Bạch Kim.
Hơn cả một biểu tượng ảnh 1

Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II đã được chụp ảnh, vẽ tranh, được khắc trên đồng xu, in lụa trên áo phông và in hình lên đĩa. Thậm chí còn có một con búp bê Barbie hình dáng giống Nữ hoàng. Bước sang tuổi 96, vị vua tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh đã kỷ niệm cột mốc 7 thập kỷ lên ngôi.

Triều đại của Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng kiến sự nở rộ của nhiếp ảnh màu, thương mại hóa truyền hình và sự phổ biến của Internet trên các màn hình lớn nhỏ. Trong khoảng thời gian đó, hình ảnh của bà đã được lưu truyền rộng rãi trên toàn thế giới, khiến Nữ hoàng trở thành một trong những gương mặt dễ nhận biết nhất trong lịch sử.

Hình ảnh trong lòng bàn tay

Bất kỳ ai trả tiền cho bất cứ thứ gì ở Vương quốc Anh bằng tiền xu đều đã từng nhìn thấy một trong năm bức chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hơn cả một biểu tượng ảnh 2
Nữ hoàng Elizabeth thời trẻ.

Cho đến những năm 1970, đã có một loạt các vị vua sử dụng tiền đúc ở Vương quốc Anh. Nhưng kể từ năm 1971 trở đi, mỗi đồng xu được sản xuất đều có khắc hình Nữ hoàng. Royal Mint, nơi sản xuất tất cả các loại tiền đúc của Vương quốc Anh, ước tính có khoảng 27 tỷ đồng xu hiện đang được lưu hành. Mỗi công dân Anh quốc sẽ có ít nhất 400 xu, hoặc ít nhất 3 xu cho mỗi người trên toàn cầu. Chris Barker, một nhà sử học tại Royal Mint cho biết: “Nữ hoàng xuất hiện trên nhiều đồng tiền hơn bất kỳ vị vua nào khác trong lịch sử nhân loại. Và đó chưa phải là tất cả”.

Ngân hàng Trung ương Anh ước tính hơn 30 tỷ tiền giấy - hoặc hóa đơn - hiện có in hình Nữ hoàng đã được sản xuất trong thời gian bà trị vì. Trên toàn khối thịnh vượng chung, Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia của 15 quốc gia. Ví dụ, hình ảnh của bà sẽ xuất hiện trên tem ở Australia, Belize và Canada. Theo Barker, cập nhật chân dung của Nữ hoàng trên đồng tiền đúc của Vương quốc Anh là một quá trình hàng năm, thường để “phản ánh chân thực hình ảnh và sự thay đổi của vị vua theo thời gian”.

Hơn cả một biểu tượng ảnh 3

Hình Nữ hoàng Elizabeth II trên các đồng xu.

Nữ hoàng Elizabeth II đã lưu lại chân dung khoảng 16 năm một lần trong suốt 70 năm trị vì của bà. Từ những bức chân dung đầu tiên ở những năm tháng tuổi trẻ, cho đến những ngày tháng trị vì sau này. Jody Clark là người đã thực hiện bức chân dung gần đây nhất vào năm 2015, khi Nữ hoàng 89 tuổi. Barker khẳng định: “Chân dung Nữ hoàng trên đồng tiền đúc rất mạnh mẽ, thể hiện rõ nét một điều gì đó về xã hội và đất nước nơi tác phẩm được sinh ra”.

Hình dung vị vua thế kỷ 20

Nữ hoàng Anh, cũng giống như bất kỳ thương hiệu lớn nào, luôn nỗ lực hết mình để xây dựng hình ảnh trước công chúng. Đối với mỗi bức chân dung trong số hơn 200 bức chân dung chính thức của bà, các nghệ sĩ luôn được lựa chọn rất cẩn thận và phong cách của họ đã được cung điện Buckingham chấp thuận. Bối cảnh, mọi đồ vật xung quanh, trang phục và thậm chí cả tư thế của Nữ hoàng đều góp phần tạo nên ấn tượng trước công chúng về người bên dưới Vương miện.

Triều đại của Nữ hoàng

Elizabeth II diễn ra đồng thời với sự gia tăng của các phương tiện thông tin đại chúng và việc di chuyển dễ dàng, đã giúp bà có thể đến thăm hơn 100 quốc gia. Bà đã gặp 12 đời Tổng thống Mỹ.

Broadley nói: “Do thời gian trị vì của Nữ hoàng rất dài, điều này đã cho phép Nữ hoàng trở thành biểu tượng thay thế cho sự thành công hay thất bại trong triều đại của bà”.

Những bức chân dung đầu tiên của Nữ hoàng, được chụp chỉ 20 ngày sau khi bà lên ngôi, là của nhiếp ảnh gia xã hội người Anh Dorothy Wilding. Dorothy đã từng là nhiếp ảnh gia chính thức của hoàng gia cho lễ đăng quang năm 1937 của cha Nữ hoàng Elizabeth, cũng như nhiều sự kiện hoàng gia khác. Cô được biết đến với những bức chân dung giản dị, hiện đại trên nền trắng. Những hình ảnh ấn tượng về Nữ hoàng, khi đó mới 25 tuổi, là những hình ảnh đầu tiên ăn sâu vào văn hóa thị giác của thế giới - đến mức chúng được sử dụng trên tem bưu chính cho đến năm 1971.

Một năm sau, năm 1953, nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng người Anh Cecil Beaton đã được mời chụp ảnh đăng quang chính thức của Nữ hoàng. Kết quả là một bức chân dung chìm trong vẻ tráng lệ của vương giả sử thi đã ra đời. Beaton là nhiếp ảnh gia chính thức của hoàng gia Anh từ năm 1937. Vì vậy, trong suốt ba thập kỷ, ông đã ghi lại vô số sự kiện trong cuộc sống hoàng gia, bao gồm cả sự ra đời của hai người con đầu tiên của Nữ hoàng Elizabeth II, Thái tử Charles và Công chúa Anne.

Từ nàng công chúa xinh đẹp trở thành Nữ hoàng, câu chuyện này đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho một Vương quốc Anh tan nát sau chiến tranh.

Trong một nỗ lực để cởi mở và kết nối với công chúng, Nữ hoàng vào năm 1969 đã cho phép các máy quay vào nhà của mình để quay một loạt phim tài liệu có tên “Royal Family”. “Họ không chắc đó có phải là một ý tưởng hay không vì điều này sẽ làm mất đi vẻ huyền bí và hào quang của hoàng gia”, Broadley nói. Lần đầu tiên, mọi người được nhìn thấy Nữ hoàng trong cuộc sống bình thường. Bà được quay phim trong khi đang làm các hoạt động hàng ngày như làm việc tại văn phòng tại nhà, lái xe đến cửa hàng địa phương và ăn trưa với gia đình.

Người viết tiểu sử hoàng gia Robert Hardman khẳng định: “Mọi người hoàn toàn bị thu hút bởi điều này”. Bộ phim tài liệu đã được bán cho các đài truyền hình trên khắp thế giới và có lượng khán giả toàn cầu ước tính là 350 triệu người, theo BBC. Sự nổi tiếng của bộ phim tài liệu đã vẽ lên một hình ảnh mới về Nữ hoàng trong nền văn hóa hiện đại - không cần đội vương miện và mặc áo choàng.

Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Các khâu tổ chức cho kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
(Ngày Nay) - Tối 3/7, tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (thành phố Hạ Long) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sao Mai Quảng Ninh năm 2022 do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ba thí sinh đoạt giải nhất ở 3 dòng nhạc được lựa chọn dự thi Sao Mai khu vực phía Bắc năm 2022.