Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã

(Ngày Nay) - Sáng 11/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển – Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo số liệu khảo sát của Liên minh HTX Việt Nam, hiện chỉ có 6,8% cán bộ chủ chốt hợp tác xã có trình độ từ Đại học trở lên, trên 30% cán bộ HTX vẫn chưa qua đào tạo.
Kinh tế hợp tác xã: Vốn thấp, năng lực yếu

Tốc độ phát triển kinh tế của các HTX còn chậm, chưa bền vững, năng lực tài chính nhỏ, thiếu sự liên kết, hợp tác với các thành phần kinh tế khác, số hợp tác xã làm ăn tốt còn ít…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng: Phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn
 Cần tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, còn rất nhiều dư địa, là lợi thế trong tiến trình phát triển và hội nhập. Trong 5 năm tới, nhóm đã hoàn thành 19 chỉ tiêu giai đoạn 2010 -2020 cần phải có mục tiêu cao hơn cả về sản xuất, cả về đời sống, môi trường, đặc biệt là hoàn thiện hạ tầng.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phát triển HTX kiểu mới: Chính sách đã đầy đủ, cần làm ngay
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nhờ liên kết trong một khối là HTX kiểu mới, các hộ, xã viên cùng điều chỉnh lịch thời vụ, thực hiện một quy trình canh tác lúa và sử dụng một loại giống lúa chịu hạn tốt… không chỉ gia tăng lợi nhuận, mà còn giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu (BĐKH).
Thịt heo rừng là lựa chọn của nhiều gia đình dịp Tết này
Thịt heo sạch, heo rừng lên ngôi dịp Tết
(Ngày Nay) - Trong khi giá thị heo đang lao dốc xuống mức thấp nhất 10 năm qua thì giá thịt heo sạch vẫn đứng vững trên thị trường. Đây cũng là lựa chọn của nhiều gia đình dịp Tết này.
 
Quy trình sản xuất xì gà cầu kỳ ở Cuba
Quy trình sản xuất xì gà cầu kỳ ở Cuba
(Ngày Nay) - Được xem là biểu tượng của đất nước Cuba, những điếu xì gà được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, đã có mặt và được ưa chuộng trong giới thượng lưu khắp nơi trên thế giới.
Tạo cơ chế “đầu ra” cho nông sản
Tạo cơ chế “đầu ra” cho nông sản
Thời gian qua, nhiều chính sách, chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn được triển khai nhằm tạo bước đột phá trong liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nhưng đến nay, do sự gắn kết của các tổ hợp tác, các hợp tác xã (HTX) cũng như các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế nên chưa tạo ra chuyển biến lớn trong việc xây dựng chuỗi cung ứng thị trường, giúp nông dân yên tâm sản xuất.
Đầu tư cho nông nghiệp (Kỳ 2): Chương trình cánh đồng mẫu lớn liệu có bị lợi dụng?
Đầu tư cho nông nghiệp (Kỳ 2): Chương trình cánh đồng mẫu lớn liệu có bị lợi dụng?
Phải khẳng định rằng, liên kết để thực hiện chương trình cánh đồng mẫu lớn là một chủ trương lớn, hết sức thiết thực với người trồng lúa khi mục đích chính là giảm bớt trung gian, giảm bớt chi phí đầu vào, giúp nông dân yên tâm sản xuất… Tuy nhiên, những cách thức thực hiện như hiện nay, đặt ra một câu hỏi là: Liệu chủ trương lớn này có bị một số doanh nghiệp (DN) tham gia lợi dụng?