Hyundai thu hồi 82.000 xe điện do lỗi cháy pin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hyundai sẽ thu hồi 82.000 xe điện trên toàn cầu để thay pin sau khi ghi nhận 15 vụ cháy xe. Đợt thu hồi lần này của Hyundai là một trong những đợt thu hồi tốn kém nhất trong lịch sử.
Hyundai thu hồi 82.000 xe điện do lỗi cháy pin

Quá trình thu hồi sẽ tiêu tốn của Hyundai 1 nghìn tỷ won Hàn Quốc, tương đương 900 triệu USD. Chi phí trung bình cho mỗi chiếc xe sẽ tốn khoảng 11.000 USD.

Một vụ thu hồi có chi phí hơn 11.000 USD/xe là cực kỳ hiếm. Hiện chưa có có số liệu chính xác về các vụ việc tương tự vì hầu hết các nhà sản xuất ô tô không tiết lộ chi phí thu hồi của họ.

Không ai bị thương trong các vụ cháy xe Hyundai, nhiều vụ cháy xảy ra sau khi xe đã tắt máy. Hyundai cho biết nguyên nhân các vụ cháy có thể do các tấm nhiên liệu trong pin bị đoản mạch.

Việc thu hồi cũng bao gồm các xe Ioniq EV và Elec City ở Hàn Quốc. Đợt triệu hồi bao gồm 27.000 xe Hàn Quốc và 55.000 xe khác trên thế giới.

Hyundai cho biết họ vẫn đang đàm phán với nhà cung cấp pin LG Energy Solutions để xác định công ty nào sẽ chịu trách nhiệm về chi phí này. Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc đã quy trách nhiệm cho LG về các vấn đề cháy nổ.

Thay toàn bộ pin là một biện pháp khắc nghiệt, đòi hỏi một lượng công việc và chi phí tương tự như thay thế toàn bộ động cơ của một chiếc ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Rất ít vụ thu hồi xe ô tô chạy bằng xăng yêu cầu thay thế toàn bộ động cơ. Một trong số ít trường hợp ngoại lệ là vào năm 2014 khi Porsche thu hồi 785 xe thể thao mẫu 911 GT3.

Do có rất nhiều ô tô chạy bằng xăng hơn xe điện, tổng chi phí của những đợt triệu hồi đó có thể dễ dàng vượt quá 900 triệu USD mà Hyundai phải trả.

Ví dụ, General Motors gần đây đã tính phí 1,2 tỷ USD cho chi phí thay thế túi khí Takata, nhưng con số đó đã bao gồm 7 triệu xe, có nghĩa là chi phí thu hồi dưới 200 USD cho mỗi chiếc.

Theo Mike Held, giám đốc phụ trách ô tô và công nghiệp của AlixPartners, một công ty tư vấn toàn cầu, chi phí trung bình cho một đợt triệu hồi ô tô trong 10 năm qua là khoảng 500 USD/chiếc.

“Nhìn chung, độ an toàn và độ bền của pin sẽ ngày càng quan trọng nếu các công ty ô tô muốn tránh số chi phí thu hồi lớn", ông Held chỉ ra.

Chi phí thu hồi của Hyundai là một dấu hiệu khác cho thấy pin của xe điện đắt như thế nào so với chi phí của toàn bộ chiếc xe. Chỉ cho đến khi giá thành của pin giảm xuống thì chi phí sản xuất xe điện mới bằng hoặc thấp hơn chi phí sản xuất xe chạy xăng.

Một khi pin trở nên rẻ hơn, như dự kiến ​​trong những năm tới, xe điện có thể trở nên rẻ hơn nhiều để chế tạo vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn và yêu cầu ít hơn 30% giờ lao động để lắp ráp so với các phương tiện truyền thống.

Ít bộ phận hơn trên xe điện cũng có nghĩa là việc thu hồi sẽ ít phổ biến hơn so với xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Nhưng trong thời gian tới, có thể sẽ phát sinh chi phí đáng kể nếu vấn đề cháy pin cần thay pin.

Theo CNN
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Với sách, bạn sẽ không còn cô đơn. (Ảnh: UNESCO)
Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4
(Ngày Nay) - Khi nhiều nơi thế giới vẫn đang trong tình trạng giãn cách xã hội, phần lớn các trường học trên thế giới còn đóng cửa bởi ảnh hưởng đại dịch, thì sức mạnh của sách cần được phát huy. Việc đọc một cuốn sách có thể giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái cô đơn tù túng, củng cố mối quan hệ với những người xung quanh, đồng thời mở rộng tầm nhìn, kích thích trí óc và sự sáng tạo.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học
[Ngày Nay] - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn khuyến khích các chương trình y tế học đường như một phương thức để ngăn chặn những rủi ro về sức khỏe cho con trẻ. Điều này cũng nhằm thay đổi các điều kiện giáo dục, xã hội, kinh tế và chính trị của một quốc gia.
Tổng thống Joe Biden thăm nghĩa trang Arlington nơi có nhiều binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan. Ảnh: AP
Tổng thống Biden: 'Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến mãi mãi'
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5 để chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ, bác bỏ lời kêu gọi tiếp tục ở lại để đảm bảo một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột nội bộ tại quốc gia Tây Á.