Iran mong đợi doanh nghiệp nước ngoài trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết nước này hy vọng các công ty nước ngoài sẽ quay trở lại nếu lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Iran mong đợi doanh nghiệp nước ngoài trở lại

Các công ty nước ngoài đã rời khỏi thị trường Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới và khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào quốc gia Trung Đông.

Chính quyền Washington kể từ đó đã đưa vào danh sách đen hàng chục công ty nước ngoài bị cáo buộc hợp tác với Iran.

"Gần đây, các liên hệ về việc mở văn phòng và sự hiện diện của các công ty nước ngoài ở Iran đã tăng lên", ông Rabiei nói trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp.

Phát ngôn viên Rabiei cho biết các công ty không rời Iran bất chấp lệnh trừng phạt có thể được trao nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

“Một số doanh nghiệp đang xem xét mở lại văn phòng, nhưng một số công ty chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Các công ty này chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hoạt động hơn ”, Rabiei nói. "Chắc chắn, với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và sự vắng mặt của Tổng thống Trump, các công ty nước ngoài sẽ quay trở lại cùng với đó là làn sóng đầu tư vào Iran".

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nếu Iran chấp nhận quay trở lại.vTuy nhiên, các nhà ngoại giao và nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều vì các bên đã mất lòng tin và đều muốn có các cam kết bổ sung.

Theo Reuters
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).