Iran mong đợi doanh nghiệp nước ngoài trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết nước này hy vọng các công ty nước ngoài sẽ quay trở lại nếu lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Iran mong đợi doanh nghiệp nước ngoài trở lại

Các công ty nước ngoài đã rời khỏi thị trường Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới và khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào quốc gia Trung Đông.

Chính quyền Washington kể từ đó đã đưa vào danh sách đen hàng chục công ty nước ngoài bị cáo buộc hợp tác với Iran.

"Gần đây, các liên hệ về việc mở văn phòng và sự hiện diện của các công ty nước ngoài ở Iran đã tăng lên", ông Rabiei nói trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp.

Phát ngôn viên Rabiei cho biết các công ty không rời Iran bất chấp lệnh trừng phạt có thể được trao nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

“Một số doanh nghiệp đang xem xét mở lại văn phòng, nhưng một số công ty chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Các công ty này chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hoạt động hơn ”, Rabiei nói. "Chắc chắn, với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và sự vắng mặt của Tổng thống Trump, các công ty nước ngoài sẽ quay trở lại cùng với đó là làn sóng đầu tư vào Iran".

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nếu Iran chấp nhận quay trở lại.vTuy nhiên, các nhà ngoại giao và nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể xảy ra trong một sớm một chiều vì các bên đã mất lòng tin và đều muốn có các cam kết bổ sung.

Theo Reuters
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.