Kế hoạch trị giá 23,4 tỷ USD cho cuộc chiến chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức viện trợ nhân đạo đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tài trợ cho kế hoạch trị giá 23,4 tỷ USD để đưa vaccine, kit xét nghiệm và thuốc điều trị COVID-19 đến các nước nghèo trong năm tới.
Kế hoạch trị giá 23,4 tỷ USD cho cuộc chiến chống COVID-19

WHO đang kêu gọi tài trợ cho chương trình đầy tham vọng mang tên "Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19" (ACT-A) kéo dài đến tháng 9 năm 2022.

Các mục tiêu của ACT-A đặt ra bao gồm: cung cấp một cách công bằng ít nhất 2 tỷ liều vaccine đến cuối năm 2021, tập trung vào các nhóm ưu tiên; cung cấp 245 đợt điều trị và 500 triệu xét nghiệm cho các quốc gia có thu nhập trung bình thấp từ nay đến giữa năm 2021 bên cạnh việc cung cấp các trang thiết bị bảo hộ cá nhân và máy oxy cho các quốc gia có nhu cầu.

Chương trình dự kiến ​​sẽ bao gồm việc sử dụng thuốc uống kháng virus do hãng dược Merck sản xuất để điều trị các trường hợp nhẹ và trung bình. Nếu thuốc uống của Merck được các cơ quan quản lý chấp thuận, chi phí điều trị sẽ chỉ còn 10 USD cho mỗi liệu trình.

"Mục tiêu là 23,4 tỷ USD. Đó là một số tiền hợp lý, nhưng nếu bạn so sánh với thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế toàn cầu thì nó không thực sự nhiều như vậy", theo ông Carl Bildt - Đặc phái viên của WHO cho chương trình ACT-A.

Yêu cầu của WHO được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nước thuộc nhóm G20.

Ngân sách của ACT-A dự kiến sẽ chi 7 tỷ USD cho vaccine và kit xét nghiệm, 5,9 tỷ USD được dùng để tăng cường hệ thống y tế tại các quốc gia và 3,5 tỷ USD cho các biện pháp điều trị, bao gồm thuốc kháng virus và oxy y tế.

Cơ chế COVAX, nhánh vaccine của ACT-A, hiện đã cung cấp khoảng 400 triệu liều vaccine cho hơn 140 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, chuyên gia Soumya Swaminathan của WHO cho biết.

“Có khoảng 30 quốc gia phụ thuộc vào COVAX, họ không có nguồn vaccine nào khác", bà Swaminathan nói.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp molnupiravir, loại thuốc kháng virus mà Merck đã phát triển cùng với Ridgeback Biotherapeutics.

Nó đã được chứng minh trong một thử nghiệm lâm sàng giúp giảm một nửa nguy cơ trở nặng và tử vong khi được sử dụng trong giai đoạn đầu mắc COVID-19.

Hôm thứ Tư, Merck thông báo họ đã ký một thỏa thuận cấp phép với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP), qua đó cho phép nhiều công ty hơn sản xuất các phiên bản củamolnupiravir. Giấy phép miễn phí bản quyền sẽ áp dụng cho 105 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Reuters
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.