KFW đề xuất cho TP.HCM vay thêm 200 triệu euro xây tuyến metro số 2

(Ngày Nay) - Chiều 29/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Christian Haas, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) về tình hình các dự án mà KFW đang thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh. 
KFW đề xuất cho TP.HCM vay thêm 200 triệu euro xây tuyến metro số 2

Ông Christian Haas, Giám đốc quốc gia KFW cho biết KFW muốn nắm rõ tình hình về 3 dự án chính - khoản viện trợ không hoàn lại của Ủy ban châu Âu về tuyến metro số 2, dự án khoản vay thực hiện tuyến chính của tuyến metro số 2 và dự án cho vay hỗ trợ chính sách. 

Đối với dự án tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại của Ủy ban châu Âu về tuyến metro số 2, Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất gói viện trợ không hoàn lại 6 triệu euro. Ủy ban châu Âu sẽ sớm có quyết định cuối cùng về đề xuất này. 

Về dự án tuyến chính của tuyến metro số 2, KFW muốn nắm rõ về tình hình thực hiện điều chỉnh dự án, chủ yếu là tăng chi phí so với bản dự toán trước đó. 

KFW đề xuất cho TP.HCM vay thêm 200 triệu euro xây tuyến metro số 2 ảnh 1 Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp ông Christian Hass, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đối với chi phí tăng so với bản dự toán, KFW đề xuất khoản vay bổ sung 200 triệu euro và đã gửi thư giải trình về đề xuất này cho Bộ Tài chính. 

KFW mong muốn Ủy ban nhân dân thành phố làm việc với Bộ Tài chính để xem xét và thực hiện một số đàm phán về khoản vay bổ sung này. 

Đối với dự án thứ ba - dự án cho vay hỗ trợ chính sách, KFW tham gia khoản cho vay 200 triệu euro, chia làm 2 khoản và giải ngân trong năm 2017 và 2018. Trong dự án này, KFW muốn ghi nhận quan điểm của Ủy ban Nhân dân thành phố về nhu cầu nguồn vốn. 

Theo ông Christian Haas, KFW có những ưu đãi khác biệt trong các khoản vay này và đã gửi công văn giải trình những ưu đãi đến Bộ Tài chính và Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh. 

Về các vấn đề mà KFW quan tâm, Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đối với tuyến chính tuyến metro số 2, trong ngày 28/8, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định gia hạn thời gian thực hiện dự án đến cuối năm 2020. Việc này cần thiết cho việc gia hạn các khoản vay thực hiện dự án. 

Đối với vấn đề điều chỉnh dự án tuyến chính của tuyến metro số 2, trong tháng 12/2016, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có văn bản điều chỉnh dự án gửi các sở, ngành liên quan và sẽ có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh dự án này. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố thống nhất với đề xuất của KFW về khoản vay bổ sung 200 triệu euro trong dự án tuyến chính của tuyến metro số 2 và sẽ chủ động thực hiện phối hợp 3 bên giữa Ủy ban Nhân dân thành phố với Bộ Tài chính và KFW về khoản vay bổ sung này. 

Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của KFW trong những dự án thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh và KFW có sự hợp tác ngày càng hiệu quả và bền chặt.

Theo Vietnamplus
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.