Khả năng UAE, Saudi Arabia sẽ tăng nguồn cung dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sản lượng khai thác dầu mỏ của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gần tới giới hạn – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu quan điểm trong cuộc gặp với đồng cấp người Mỹ Joe Biden hồi đầu tuần.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Saudi Arabia và UAE lâu nay được coi là hai nước thành viên duy nhất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có được mức sản lượng dư thừa tiềm năng, đủ để giúp tăng lượng dầu khai thác và cung ứng ra thị trường giúp hạ nhiệt giá dầu. Nhưng những gì mà Tổng thống Macron mô tả khiến dư luận lo ngại về triển vọng tăng nguồn cung.

Trao đổi với ông Biden ngày 27/6, ông Macron cho biết đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mohammed bin Zayed al-Nahyan của UAE. Ông bin Zayed al-Nahyan nói rằng UAE đang duy trì công suất, sản lượng tối đa. Theo mô tả của nhà lãnh đạo UAE, Saudi Arabia có thể tăng sản lượng 150.000 thùng/ngày, hoặc hơn một chút, nhưng không còn quá nhiều công suất dư thừa tiềm năng để đưa vào khai thác trong thời hạn sau 6 tháng.

Saudi Arabia hiện duy trì sản lượng 10,5 triệu thùng/ngày, với tổng công suất tiềm năng vào khoảng 12-12,5 triệu thùng/ngày. Về lý thuyết, nước này có thể tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày. UAE hiện khai thác 3 triệu thùng/ngày và đang tìm cách nâng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày.

Cuộc trao đổi riêng giữa ông Macron với đồng cấp người Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tập trung vào nội dung triệt tiêu nguồn doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga, nhưng không gây ra tình cảnh giá nhiên liệu tăng vọt. Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 ngày 28/6 cũng ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí nghiên cứu giải pháp áp mức giá trần đối với dầu thô của Nga.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.