Khẩu trang graphene ngăn virus sử dụng được 30 lần

Khẩu trang dùng vật liệu graphene được TS Lê Tùng Linh và cộng sự thiết kế có thể lọc được 99% bụi mịn, kháng khuẩn và ngăn chặn lây nhiễm virus.

TS Lê Tùng Linh và cộng sự tại công ty Bonbouton (Mỹ), đã ứng dụng công nghệ in graphene để thiết kế khẩu trang có tác dụng ngăn chặn các giọt bắn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, virus, hiệu quả hơn các loại khẩu trang dùng một lần khác.

Graphene là chất liệu hai chiều đầu tiên được tìm thấy trong tự nhiên, có độ cứng hơn thép 100 lần, mỏng như giấy, dẻo dai hơn nhựa và có khả năng chống thấm tốt đối với nhiều loại khí và chất lỏng.

Hình thành ý tưởng từ tháng 5 năm nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TS Linh và cộng sự đã gấp rút lên kế hoạch thiết kế khẩu trang từ vật liệu graphene từ công đoạn lên bản vẽ tới mô hình trên máy tính. Trải qua thử nghiệm thực tế 10 phiên bản chế tạo khác nhau, sau gần hai tháng, phiên bản khẩu trang Bonbouton được hoàn thiện và đưa vào sản xuất đại trà.

Khẩu trang có cấu tạo hai lớp, một lớp vải bên ngoài được dệt với các đường may nổi, giúp hạn chế tiếp xúc với da, cho phép luồng không khí lưu thông dễ dàng. Lớp bên trong là miếng lõi lọc graphene có tác dụng không thấm nước, ngăn chặn các giọt nước, lọc được 99% bụi mịn và cản trở sự lây nhiễm vi khuẩn, virus. "Khẩu trang của Bonbouton còn có thêm hai miếng vải nhỏ ở phần cánh mũi, giúp người dùng đeo kính dễ thở hơn mà không bị hấp hơi lên kính mắt", TS Linh cho biết.

Công đoạn khó khăn nhất là chế tạo miếng lõi lọc graphene, nhóm sử dụng công nghệ in graphene, tích hợp vật liệu này với màng lọc để tạo phần lõi lọc. Graphene trong khẩu trang có kích thước chỉ vài nanomet, mỏng hơn sợi tóc người một triệu lần, dễ dàng cảm biến và ngăn chặn các hạt bắn li ti chứa phân tử virus. Kết quả thử nghiệm cho thấy, khẩu trang có khả năng ngăn virus cúm thông thường, virus Hepatitis C và các chủng virus khác như PRV (virus herpes ở lợn gây bệnh viêm giả mạc), PEDV (virus corona gây bệnh tiêu chảy ở lợn). TS Linh cho biết, hiện đội ngũ nghiên cứu tại Mỹ của Bonbouton đang liên kết với các trường đại học để đưa ra nghiên cứu chính thức về khả năng chống nCoV của vật liệu graphene.

So với các loại khẩu trang giấy thông thường, loại khẩu trang này có thể tái sử dụng được tối đa 30 lần. Phần lõi lọc graphene chỉ cần giặt tay với nước, không dùng xà phòng hay nước giặt. Sau khi giặt xong, nên phơi khô trước khi lắp vào lớp vỏ để tiếp tục sử dụng.

Công nghệ lõi graphene của công ty Bonbouton do TS Linh sáng lập đã nhận được 7 bằng sáng chế tại Mỹ với nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện khẩu trang graphene được bán tại Mỹ và Canada và đang trong quá trình xin cấp bằng sáng chế để bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Cuối tháng 7, sản phẩm này đã được cấp phép và lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Theo Vnexpress
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Lotte rút hoạt động kinh doanh thực phẩm khỏi Đông Nam Á
Lotte rút hoạt động kinh doanh thực phẩm khỏi Đông Nam Á
(Ngày Nay) -  Đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte, Lotte GRS, đã quyết định ngừng hoạt động chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Indonesia kể từ năm ngoái. Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam cũng đang hoàn tất quá trinh đóng cửa.
Ảnh minh họa
Hàng chục cơ sở thẩm mỹ 'chui' bị phát hiện ở TP HCM
(Ngày Nay) - Chỉ trong tháng 3/2021, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Y tế quận, huyện đột xuất kiểm tra, phát hiện, xử lý 24 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không có giấy phép trên địa bàn các Quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh…
Việc nhảy #babymamadance khiến cho mẹ bầu trở nên vui vẻ phấn chấn hơn (Ảnh: Shuu/Ngày Nay)
Nhiều người nổi tiếng cùng nhún nhảy theo #babymamadance
(Ngày Nay) -  Điệu nhảy #babymamadance trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội kể từ cuối 2019. Công chúng đã chứng kiến ​​những bà mẹ trong thai kỳ, kể cả những ngôi sao nổi tiếng, cùng nhún nhảy theo vũ đạo vui nhộn trên nền nhạc ‘Baby Momma’ (Starrkeisha).