Khi ông Giám đốc Sở nhắm mắt bịt tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dòng chủ lưu thời sự suốt nhiều ngày liên tục là phát ngôn “Gần 5 tháng qua, dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM rất ác liệt, kinh hoàng nhưng đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, chưa ai khốn khổ” của ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội.
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1/ Giữa tháng Chín, tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại cầu cứu của bà con đa phần là công nhân, bán hàng rong, giữ trẻ, thợ hồ và lao động tự do đang cư trú trên địa bàn P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức. Sau nhiều tháng giãn cách xã hội, họ đứt hoàn toàn các nguồn thu nhập và phải sống lay lắt qua ngày nhờ vào sự tương trợ của các nhà hảo tâm, vài ký gạo và rau củ từ chính quyền địa phương.

Khi hay tin tôi đang có mặt tại các khu nhà trọ ở KP.2, KP.3, KP.4... để ghi nhận sự việc, rất đông bà con ùa ra mong được nói lên tiếng lòng. Trước tình cảnh ấy, tôi phải lựa lời khuyên nhủ rất lâu bà con mới chịu trở vào phòng, tránh tụ tập để một vài người đại diện trao đổi. Họ - những người lao động đang kiệt quệ rướm nước mắt nói rằng: “Ba tháng nay chúng tôi không nhận được một đồng hỗ trợ nào từ phường. Chúng tôi đã cùng nhau lên phường hỏi nhưng lại về tay trắng. Bây giờ chúng tôi chịu hết nổi rồi. Nhà báo hãy xin cho chúng tôi được về quê, chúng tôi không cần nhận tiền hỗ trợ nữa...”.

Đó là một trong số rất nhiều câu chuyện mà tôi đã gặp trong quá trình tác nghiệp xuyên suốt mùa dịch. Và còn rất nhiều những bằng chứng cụ thể khác mà truyền thông từng công khai để thấy sức chịu đựng của xã hội đã đến giới hạn. Nền kinh tế kiệt quệ, đời sống người dân lâm cảnh khốn cùng phải trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội và chính quyền địa phương.

Hơn 415.000 ca nhiễm Covid-19, khoảng 16.000 người tử vong, gần 2.000 trẻ em mồ côi cha, mẹ và 400 người già sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng... (Từ đầu năm) bình quân mỗi tháng có hơn 3.000 doanh nghiệp “chết lâm sàng” hoặc biến mất khỏi thị trường, các cơ sở hộ kinh doanh nhỏ lẻ “thoi thóp”, hàng triệu nhân công mất thu nhập...

Và còn nhiều nữa những con số đáng suy ngẫm về tác động tiêu cực của đại dịch lên đời sống kinh tế xã hội của TP.

2/ Trên khắp các mặt báo từ Trung ương đến địa phương là những dòng tiêu đề mô tả rõ nét những nỗi khốn khó mà bà con phải gánh chịu, như: “Đợt 4 dịch Covid-19, người nghèo ở TP.HCM kiệt sức với tiền trọ, bữa cơm...”, “Tận thấy cuộc sống thiếu thốn khi người nghèo 'mắc kẹt' lại Sài Gòn”,” Chợ Bến Thành buồn nhất '3 đời buôn bán, chưa bao giờ chứng kiến cảnh này'”...

Hay, “Tôi cũng khó khăn, sao chưa được hỗ trợ?”, ”Thưa lãnh đạo, dân đang rất đói !: Người nghèo kéo lên UBND P.Linh Xuân hỏi tiền hỗ trợ”, “TP.HCM: Người dân treo băng rôn ‘chưa nhận tiền hỗ trợ’, chính quyền địa phương lý giải”, “Người nghèo kiệt sức vì dịch: Chờ được tiếp sức”...

Và còn rất nhiều những tiếng thở than chưa được hồi đáp!

3/ Giữa tháng Tám, TP kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp khoảng 28.000 tỷ đồng và hơn 142.000 tấn gạo để cứu đói hơn 4,7 triệu thị dân (gần 50% dân số TP.HCM) đang lâm vào cảnh khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài.

Chính Lãnh đạo TP cũng phải thừa nhận, “không ai không bị tác động bởi đại dịch, có người khó khăn vì sinh kế, có người bức bách vì công việc làm ăn gián đoạn, học hành dang dở, có người không may vì người thân không qua khỏi cơn bệnh tật. Tất cả đã gộp thành nỗi khó khăn chung”.

Như Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên từng nói: “Chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”.

Và cũng chính Lãnh đạo TP đã nhiều lần vận động “lấy sức dân lo cho dân” vì nguồn lực có hạn.

4/ Chúng ta chỉ có thể cảm nhận một phần rất nhỏ những khó khăn mà đồng bào đã và đang gánh chịu qua những thông tin trên mặt báo. Đằng sau ấy là muôn vàn những đau thương mà người ngoài không thể nào thấu hiểu hết được.

Từ những khu lao động nghèo, dãy trọ công nhân vang lên những ai oán song hành cùng sự bất lực và mất niềm tin sau những hứa hẹn của chính quyền.

Bởi thế, dòng người khốn cùng lại phải gồng mình tìm đường thoát khỏi TP.HCM - nơi họ từng xem là “miền đất hứa”, để di tản về quê bằng mọi cách có thể khi lệnh nới lỏng giãn cách vừa có hiệu lực.

Trên những chiếc xe máy cà tàng lỉnh kỉnh hành trang là những phận đời cơ cực, trong đó có không ít phụ nữ bụng mang dạ chửa, những đứa trẻ mới chỉ vài ngày tuổi hay những vật nuôi mà họ xem là tri kỷ trên bước đường mưu sinh.

Họ ra đi mang theo nỗi sợ hãi dịch bệnh, những khốn khó nơi thị thành, mồ hôi, nước mắt và cả những u uất khó nói thành lời!

5/ Sẽ không bao giờ có những hình ảnh dòng người bộ hành trên đường thiên lý, những đoàn xe nối đuôi nhau dài hàng cây số... hồi hương nếu TP lo đủ ăn, đủ mặc cho bà con như mệnh lệnh từ Chính phủ.

Và sẽ không có những chuyến “đòi nợ” trong nước mắt hay phải vận động “lấy sức dân lo cho dân” nếu TP hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trong chống dịch, chăm lo cho đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

Nếu là người có kiến thức và lương tri, sẽ không một cá nhân nào thốt ra những phát ngôn vô cảm trước nỗi vất vả và đau thương của đồng bào để đề cao tư duy thành tích, lấy lòng cấp trên như vị Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM – đơn vị chịu trách nhiệm chăm lo cho các các đối tượng yếm thế.

Chỉ có ông Giám đốc Sở nhắm mắt bịt tai thì mới không nghe không thấy không biết về những khốn cùng mà người dân đã trải qua!

Không thể lấy bất cứ lý do gì để biện minh nếu như không hoàn thành nhiệm vụ!

Mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP xem xét lại tư cách cũng như năng lực quản lý của một bộ phận không nhỏ cán bộ chỉ biết lo cho sự thăng tiến của bản thân thay vì phụng sự nhân dân, đất nước!

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.