Tin Mới

1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Khai quật đường ống xả thải ra môi trường

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa giám sát quá trình Công ty AB Mauri khai quật khu vực người nuôi cá tố cáo có đường ống xả thải ngầm ra sông La Ngà.

Ngày 31/5, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh ĐồngNaicho biết, đơn vị vừa công bố 3 sai phạm và chính thức đình chỉ hoạt động sản xuất vô thời hạn đối với công ty AB Mauri Việt Nam. Theo đó, thời gian bắt đầu đình chỉ hoạt động là 10h00 ngày 3/6/2019. Thời hạn cho phép công ty này hoạt động trở lại chưa xác định.

Đồng thời công ty phải xử lý tất cả vi phạm về môi trường trước sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Khi nào Công ty AB Mauri đảm bảo các tiêu chuẩn thì mới được phép hoạt động trở lại.

Cùng ngày, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan cũng giám sát quá trình AB Mauri khai quật khu vực người dân tố cáo có đường ống xả thải ngầm ra sông La Ngà gây hiện tượng cáchếttrong suốt thời gian qua.

Về các sai phạm của AB Mauri, theo Chi cục Bảo vệ môi trường, khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường theo phê duyệt của các cơ quan chức năng, AB Mauri đã không gửi báo cáo cho UBND xã La Ngà (huyện Định Quán) tham vấn cộng đồng.

Trong quá trình vận hành, hoạt động của công ty gây mùi hôi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đặc biệt, ngày 17/4 vừa qua, công ty đã làm phát sinh mùi hôi thối ra khu dân cư từ bể chứa men vi sinh.

1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Khai quật đường ống xả thải ra môi trường - ảnh 1

Hình ảnh cá chết trên sông La Ngà 

Bên cạnh đó, công ty này cũng chưa báo cáo kịp thời cho cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường về sự cố trên.

AB Mauri bị xử phạt 85 triệu đồng vì những vi phạm trên.

Được biết, AB Mauri có nhà máy được cấp phép đặt tại xã La Ngà từ năm 2000 và hoạt động sản xuất nguyên liệu bánh kẹo. Vị trí đặt nhà máy của Công ty AB Mauri chỉ cách vài trăm mét với làng nuôi cá bè La Ngà – nơi xảy ra sự cố cá chết hàng loạt trong 2 năm 2018 và 2019.

Trong quá trình hoạt động, nhà máy có 2 lần phải tạm ngưng hoạt động vào năm 2009 và 2011 để khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường.

Tháng 4/2019, Công ty AB Mauri tiếp tục tạm ngưng hoạt động gần 2 tuần để khắc phục sự cố về môi trường khi lực lượng chức năng đến kiểm tra nhà máy này.

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo