Tin Mới

Ảnh nCoV chui ra từ tế bào sắp chết

Báo nói Ngày Nay
Các nhà nghiên cứu ghi lại khoảnh khắc những hạt virus mới tạo ra từ bộ máy tế bào chuẩn bị xâm chiếm tế bào mới trong cơ thể, qua kính hiển vi.

Kính hiển vi chụp ảnh tế bào sắp chết giải phóng các hạt virus mới. - Ảnh: NIH.

Elizabeth Fischer, trưởng nhóm Kính hiển vi điện tử ở Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) tại Montana, Mỹ, chụp hình ảnh độ phân giải cao của tế bào nhiễm nCoV bằng kính hiển vi điện tử quét. Ngoài bức ảnh này, bà còn chụp nhiều chủng virus corona khác như virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) 

Những nếp gấp và đường cong màu nâu hoặc da cam là bề mặt tế bào bị nCoV xâm nhập. Các hạt virus là những chấm màu xanh nhỏ chui ra từ bề mặt tế bào. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), bức ảnh mô tả quá trình mang tên "phóng thích virus", trong đó tế bào sắp chết giải phóng hạt virus mới. 

"Bức ảnh này cho thấy mức độ tổn thương mà nCoV gây ra khi thao túng bộ máy tế bào của vật chủ. Chỉ một tế bào nhiễm nCoV cũng có thể tạo ra hàng nghìn hạt virus mới và lây nhiễm sang tế bào khác", Francis Collins, nhà nghiên cứu ở NIH giải thích. 

Những bức ảnh chi tiết kiểu này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về virus nguy hiểm đã lây nhiễm sang hơn ba triệu người trên khắp thế giới, bao gồm một triệu người ở Mỹ. "Thông qua chụp nhiều ảnh về nCoV bằng kính hiển vi tại RML và các phòng thí nghiệm khác, giới nghiên cứu ngày càng có thêm nhiều hiểu biết về cách nCoV tiến vào và di chuyển bên trong tế bào, sau đó truyền sang tế bào khác", Collins cho biết. 

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo