Tin Mới

Australia gồng mình chuẩn bị cho một đợt hỏa hoạn mới

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các vùng rộng lớn ở phía đông nam Australia đang trong tình trạng sẵn sàng để chuẩn bị cho một đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày trước lo ngại một đợt cháy rừng mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong khi lính cứu hỏa và người dân đang gồng mình cảnh giác với các nguy cơ hỏa hoạn, chính quyền bang New South Wales (NSW) đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng để tìm ra các nguyên nhân và cách ứng phó với thảm họa cháy rừng.

"Chúng tôi không muốn lãng phí bất kỳ cơ hội hay khuyến nghị nào để áp dụng cho mùa hè năm 2021", bà Gladys Berejiklian - thủ hiến của tiểu bang NSW, cho biết.

New South Wales là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ cháy rừng tại Australia. Trên toàn quốc, thảm họa cháy rừng đã thiêu rụi hơn 11,2 triệu ha đất đai, giết chết ít nhất 33 người và khoảng 1 tỷ động vật và phá hủy 2.500 ngôi nhà.

Cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn đã được ban bố vào thứ Năm cho một số khu vực ở tiểu bang South Australia, nơi nhiệt độ được dự báo sẽ vượt quá 40 độ C và gió đã được dự kiến đạt 35 km/h.

Martin Webster, một nhân viên của Sở cứu hỏa nông thôn ở tiểu bang NSW, cho biết đã huy động được tổng cộng 74.000 tình nguyện viên tham gia lực lượng chữa cháy.

"Lực lượng của chúng tôi đã tích cực tham gia chữa cháy kể từ tháng 8 và hiện vẫn chưa được ra khỏi rừng", ông Webster nói.

Các mùa cháy hằng năm, Australia chỉ trông chờ vào lực lượng chữa cháy chủ yếu là các tình nguyện viên nhưng với quy mô tàn phá khủng khiếp trong mùa cháy rừng hiện tại, chính phủ nước này đã phải huy động quân đội và tiếp nhận các lực lượng cứu hỏa từ một số quốc gia láng giềng và trên thế giới.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo