Tin Mới

Australia: Mưa lớn cuốn tro bụi xuống sông khiến cá chết hàng loạt

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàng nghìn con cá đã chết sau khi những cơn mưa giông ở Australia trong tuần này đã cuốn tro bụi vào sông Macleay, bang New South Wales.

Các vụ cháy rừng hoành hành ở miền nam Australia đã giết chết hơn nửa tỷ động vật, nhưng sự xuất hiện của những cơn mưa lớn vào đầu tuần này không khiến cho tình hình được cải thiện. Theo các chuyên gia thủy sản, hiện tượng cá chết hàng loạt đã diễn ra ở một đoạn sông dài 60-70 km tại bang New South Wales khi tro từ các khu rừng bị đốt cháy bị cuốn vào dòng nước.

"Con số cá chết có thể lên tới hàng trăm nghìn. Những người sống ở thượng lưu cho biết tình trạng này trải dài khoảng 60 km từ nơi sông Apsley chảy vào hệ thống sông Macleay. Mùi bùn và cá chết đang gây khó chịu cho chúng tôi. Phải mất nhiều năm để hệ sinh thái của dòng sông phục hồi", ông Arthur Bain, người sống gần bờ sông cho biết.

Bộ Công nghiệp Nguyên sinh New South Wales (DPI) cho biết đã nhận được các cuộc gọi về tình trạng cá chết hàng loạt.

"Mưa lớn đang bổ sung thêm tro từ các đám cháy rừng rộng khắp khu vực vào các lưu vực sông, cũng như các vật liệu hữu cơ và trầm tích khác. Điều này có thể làm giảm nhanh lượng oxy trong nước", người phát ngôn DPI nói.

Video được người dân tại bang New South Wales ghi lại cảnh cá chết trên sông Macleay.

Một số người dân địa phương sống gần khu vực sông Macleay đang cố gắng oxy hóa lại dòng sông bằng máy bơm và vòi sục sau khi lần đầu tiên thấy cá chết.

Mưa lớn đi kèm giông sét và lũ quét đã xuất hiện tại các bang Victoria và Queensland hôm thứ Năm và được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết tuần này, đặc biệt là trên khắp miền đông New South Wales và Queensland.

Mặc dù mưa lớn đã giúp dập tắt một phần các khu vực bị hỏa hoạn, nhưng lượng mưa lớn đổ xuống các khu vực không có cây cũng có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo