Tin Mới

'Bách khoa hoàn thư' của con người đang trên đường đến Mặt trăng

Đây là sự hợp tác của một công ty từ Israel và hãng SpaceX của Elon Musk.

Nhờ vào vụ phóng tên lửa của hãng SpaceX 4 ngày trước, Israel đã đưa được một tàu thám hiểm lên Mặt trăng mang tên Beresheet. Và trên con này có một chiếc đĩa cứng, có tới 30 triệu trang giới thiệu về những thành tựu vẻ vang và cả những thất bại đáng xấu hổ của con người. Đây là "cuốn sách" đầu tiên trong thư viên số đang được xây dựng tại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Con người luôn luôn sợ hãi về sự diệt vong của mình, nên đã dự trữ các loại hạt giống vào một hầm nếu tình hình nóng lên toàn cầu trở nên tồi tệ , hay nhiều người cũng tạo ra hầm trú ẩn để tránh một cuộc chiến hạt nhân rất có thể sẽ xảy ra. Việc tải toàn bộ kiến thức, sự kiện trên Trái đất vào một thiết bị bền bỉ, rồi đưa lên các hành tinh khác cũng là một ý tưởng hay.

Đĩa DVD này được làm bằng 25 tấm kẽm đặc biệt, được chế tạo bởi NanoArchival để có thể lưu được lượng thông tin khổng lồ. Những tấm này được cho là sẽ chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, song khó có thể chắc chắn được sau hàng tỷ năm thông tin còn được bảo toàn hay không.

Theo như Arch Mission Foundation (AMF) thì 4 lớp đầu tiên của đĩa có rất nhiều vết khắc siêu nhỏ, in 60.000 hình ảnh của các văn bản, ảnh chụp, sách và bản vẽ. Lớp đầu tiên có thể được xem bằng kính hiển vi điện tử 100x, còn các lớp sau thì có vết khắc nhỏ hơn gấp 10 lần nên sẽ khó xem hơn. Tại đây, ta có thể tìm thấy bản hướng dẫn học 1000 ngôn ngữ của con người trên toàn Thế giới, với các hình họa dễ hiểu.

Các lớp này cũng có hướng dẫn sử dụng, giúp người dùng xem được các lớp có dữ liệu số khác, cung cấp kiến thức và công cụ để đọc được 200GB kiến thức dạng nén. Với bản số, ta có rất nhiều thông tin khác nhau, trong đó bao gồm toàn bộ bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Anh kèm bản dịch cho 5700 ngôn ngữ khác nhau.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ liên tục gửi lên những đĩa như thế này nữa, để tạo ra một thư viện về con người với nhiệm vụ tiếp theo vào 2020 có sự góp mặt của công ty Astrobotic. Những bản lưu trữ có dạng tương tự, nhưng với khối lượng nhỏ hơn đã được phóng lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất, hoặc đặt trên chiếc ô tô Roadster đã được SpaceX phóng lên Vũ trụ.

Theo như nhà sáng lập AMF - Nova Spivack thì thư viện này không được thiết kế dành cho những người ngoài hành tinh đọc để hiểu rõ hơn về con người, mà có mục đích chính là để tạo ra một hệ thống mạng liên hành tinh trong tương lai. Vì tốc độ mạng hiện nay từ Trái đất lên Mặt trăng rất chậm, AMF sẽ xây dựng một hệ thống ngoại tuyến để các nhà nghiên cứu có thể làm việc một cách thuận tiện hơn.

Việc bảo quản kiến thức của con người là một ý tưởng hay, và chắc chắn sẽ hữu dụng trong tương lai, nhưng một câu hỏi mà chắc chắn tất cả mọi người đều có trong đầu đó là: những kiến thức gì đã được lưu trong đó. Khi trang Gizmodo liên hệ với AMF, họ gửi lại cho tờ báo một tờ PDF ngắn chỉ 84 trang, và nói rằng các thông tin khác chưa đến lúc được đưa ra công chúng.

Theo Khoahoc.tv

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo