Tin Mới

Băng tan làm lộ ra nhiều thi thể trên đỉnh Everest

(Ngày Nay) - Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra nhiều thi thể của các nhà leo núi bỏ mạng trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Thi thể của một nhà leo núi người Ấn Độ thiệt mạng vào năm 2016 khi chinh phục đỉnh Everest.

Với độ cao trên 8.000 m so với mực nước biển, Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, địa điểm mà tất cả những người đam mê mạo hiểm đều mong muốn được đặt chân tới. Theo ước tính, có đến 4.800 người từng đặt chân lên Everest, trong đó có 300 người đã bỏ mạng và hai phần ba trong số đó hiện vẫn đang nằm lại đỉnh núi này, biến Everest trở thành một trong những “nghĩa trang” lớn nhất của thế giới tự nhiên.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xác của những nạn nhân tử nạn khi leo núi tại đỉnh Everest được tìm thấy ngày càng nhiều.

"Nguyên nhân là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, tuyết và băng đang tan nhanh chóng, để lộ những xác chết và chúng ngày càng được phát hiện nhiều hơn bởi những người leo núi", ông Ang Tshering Sherpa, cựu chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal cho biết.

"Kể từ năm 2008, đội của tôi đã mang xuống 7 thi thể của các nhà leo núi, một số thuộc về những nhà thám hiểm Anh từ thập niên 1970", ông Sherpa chia sẻ.

Tuy nhiên, việc di chuyển các xác chết là công việc vừa tốn kém vừa khó khăn. Tốn kém ở chỗ, chi phí để đưa một thi thể xuống núi rơi vào khoảng 80.000 USD (gần 1,9 tỷ đồng). Khó khăn trong việc di chuyển xác chết xuống núi là độ cao. Các xác chết hoàn toàn bị đóng băng và nặng đến 150kg nên rất khó để vận chuyển chúng xuống từ độ cao 8.700m so với mực nước biển.

Dẫu vậy nhưng "hầu hết xác chết được chúng tôi mang xuống thị trấn, còn với những người mà chúng tôi không thể đưa họ xuống, chúng tôi bày tỏ sự tôn trọng bằng việc cầu nguyện và che họ lại với đá hoặc tuyết", anh Sherpa chia sẻ.

Băng tan không chỉ làm lộ ra thi thể các nhà leo núi mà còn phơi bày đống rác khổng lồ là kết quả mà họ để lại sau những lần đặt chân tới nóc nhà thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo