Tin Mới

Bất ngờ với bí mật cuộc tìm kiếm Titanic bị che đậy hàng chục năm

Trong suốt nhiều năm, phát hiện kinh ngạc về xác con tàu huyền thoại Titanic dưới đáy đại dương năm 1985 được cho là một nỗ lực khoa học thuần túy. Nhưng thực sự đó lại là một bí mật khác.

Xác tàu Titanic, con tàu bị chìm năm 1912, được tìm thấy năm 1985. Ảnh: CNN

Phát biểu với CNN hôm 13.12 về các sự kiện đã được giải mật, Robert Ballard, người phát hiện xác tàu Titanic, nói rằng cuộc thám hiểm này là một phần trong nhiệm vụ bí mật của quân đội Mỹ nhằm phục hồi 2 tàu ngầm hạt nhân bị chìm dưới đáy đại dương. "Họ không muốn thế giới biết điều đó, nên tôi phải kể một câu chuyện vỏ bọc như vậy lên mặt báo" - Ballard nói.

Câu chuyện thực sự về những gì đã xảy ra hiện đang được triển lãm tại Bảo tàng Địa lý quốc gia ở Washington, mở cửa đến cuối năm nay.

Ballard là một chỉ huy của Hải quân Mỹ và là nhà khoa học tại Viện Hải dương học Woods Hole. Hải quân cung cấp tiền và cơ hội cho ông tìm kiếm Titanic, với điều kiện ông phải thăm dò 2 tàu ngầm USS Thresher và USS Scorpion trước. 2 tàu ngầm hạt nhân này bị chìm trong thập niên 1960.

"Chúng tôi biết vị trí của tàu ngầm. Những gì họ muốn tôi làm là quay lại và không để cho người Nga theo dấu, bởi chúng tôi quan tâm đến vũ khí hạt nhân trên USS Scorpion và cả những gì mà lò phản ứng hạt nhân tác động đến môi trường" - Ballard nói.

Chính vì vậy, việc tìm kiếm Titanic là một câu chuyện vỏ bọc tuyệt vời, và báo chí "hoàn toàn không biết về những gì tôi đang làm" - Ballard cho hay.

Khi đội của Ballard kết thúc nhiệm vụ thăm dò với 2 tàu ngầm hạt nhân, họ chỉ còn 12 ngày để tìm Titanic.

Con tàu huyền thoại bị chìm trong chuyến hải hành đầu tiên đã được tìm thấy dưới đáy đại dương ở độ sâu hơn 3.600 mét ở Bắc Đại Tây Dương.

"Khi chúng tôi tìm thấy Titanic, tự nhiên chúng tôi vô cùng phấn khích vì đó là một công việc khó khăn. Chúng tôi đã ghi được bàn thắng quyết định" - Ballard kể lại.

Bất ngờ với bí mật cuộc tìm kiếm Titanic bị che đậy hàng chục năm - ảnh 1

Robert Ballad tìm thấy Titanic trong chiến dịch bí mật của quân đội Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.

Titanic được tìm thấy là sự kiện thu hút sự chú ý lớn của báo giới, nhưng mục đích thực sự đằng sau việc tìm kiếm vẫn được giữ kín. Phát ngôn viên Hải quân, Đại úy Brent Baker tại thời điểm đó phủ nhận sự tham gia của quân đội, nói rằng dự án đơn giản là kiểm tra hệ thống hải dương học có hoạt động tốt hay không.

"Không có gì bí mật cả" - tiến sĩ Robert Spindel, người đứng đầu Cục Kỹ thuật Đại dương Woods Hole nói với tờ New York Times.

Ballard phủ nhận điều này và cho biết đây không phải nhiệm vụ bí mật duy nhất. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ về các nhiệm vụ khác của Hải quân vì chúng chưa được giải mật.

Theo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo