Tin Mới

Bị phạt tù 2 năm vì dùng TikTok

(Ngày Nay) - Một tòa án tại Ai Cập đã tuyên phạt 5 phụ nữ có tài khoản TikTok với tổng mức án lên tới 10 năm tù giam do vi phạm đạo đức công cộng.

Các bị cáo bao gồm Haneen Hossam, Mowada al-Adham và 3 người khác đã bị buộc tội sau khi đăng tải các video lên TikTok. Mỗi người sẽ bị tuyên án 2 năm tù giam cùng khoản tiền phạt lên tới 300.000 bảng Ai Cập.

Haneen Hossam đã bị bắt giữ vào tháng 4 sau khi đăng một đoạn clip dài 3 phút và tuyên bố với hơn 1 triệu người theo dõi rằng các cô gái có thể kiếm tiền nếu làm cùng mình.  

Luật sư Ahmed Hamza al-Bahqiry cho biết những cô gái này đã bị các nhà chức trách điều tra về nguồn tiền thu được từ TikTok. Có ý kiến cho rằng việc bắt giữ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cho thấy sự lúng túng của các cơ quan công quyền Ai Cập trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ.

"Bản án hết sức gây sốc mặc dù đã được dự đoán từ trước. Hãy cùng chờ xem bản kháng cáo sắp tới", luật sư nữ quyền Intissar al-Saeed nói. "Bất kể các quan điểm khác nhau về nội dung được các cô gái đăng tải trên TikTok, đây không đáng là một lý do để bỏ tù họ".

Tháng trước, một tòa án Ai Cập đã xử phạt một vũ công múa bụng Sama al-Masry 3 năm tù giam sau khi đăng tải một video có nội dung "dung tục" lên TikTok.

Năm trước, một nữ ca sĩ nhạc pop đã bị kết án 2 năm tù với tội danh tương tự, sau khi kháng cáo người này đã được giảm xuống 1 năm tù.

"Các tội danh truyền bá các nội dung đồi trụy hoặc vi phạm các giá trị đạo đức hiện hết sức lỏng lẻo và định nghĩa của nó rất rộng", theo luật sư Saeed.

Trong những năm gần đây, Ai Cập đã thực thi các biện pháp kiểm soát nội dung trên mạng internet bằng cách cho phép các cơ quan chức năng chặn những trang web được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nước này cũng cho phép giám sát các tài khoản mạng xã hội cá nhân có hơn 5.000 người theo dõi.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo