Tin Mới

Bill Gates đề xuất 4 giải pháp chống dịch Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bill Gates cho rằng Covid-19 là một đại dịch và là "căn bệnh xuất hiện vào mỗi thế kỳ", ngoài ra vị tỷ phú cũng đã đưa ra những đề xuất để chống lại nó.

Tỷ phú Bill Gates từng cảnh báo trong nhiều năm rằng thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho một đại dịch chết người và hiện viễn cảnh đó đang trở thành hiện thực khi virus corona đang lây lan trên khắp thế giới với 2.900 người chết và hơn 83.000 người nhiễm bệnh.

"Trong tuần vừa qua, Covid-19 đã bắt đầu hành xử rất giống với mầm bệnh xuất hiện mỗi lần một thế kỷ mà chúng ta đã lo lắng", Gates viết trong một bài đăng cho Tạp chí Y học New England. "Tôi hy vọng nó sẽ không tồi tệ, nhưng chúng ta phải giả định điều đó sẽ xảy ra trước khi mọi chuyện có thể thay đổi".

"Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, các nhà lãnh đạo đều có hai trách nhiệm quan trọng như nhau: giải quyết vấn đề trước mắt và giữ cho nó không xảy ra lần nữa", Gates viết. "Đại dịch Covid-19 là một trường hợp điển hình. Chúng ta cần cứu mọi người".

Trong bài viết, Gates đã đề xuất các giải pháp sau đây có thể làm chậm sự lây lan của virus:

1. Các quốc gia giàu có nên điều động các nhân viên y tế tới những nước có thu nhập thấp tại châu Phi và Nam Á để giám sát sự lây lan của virus và phát triển vaccine.

2. Thiết lập một cơ sở dữ liệu quốc tế nơi các quốc gia có thể chia sẻ thông tin.

3. Phát triển một hệ thống sàng lọc các hợp chất đã được kiểm nghiệm an toàn để sử dụng cho việc điều chế vaccine.

4. Chính phủ và các công ty nên tài trợ cho các cơ sở sản xuất có thể tạo ra vaccine trong vòng vài tuần.

Bill Gates đã so sánh Covid-19 với đại dịch cúm năm 1957, đã giết chết hơn 1 triệu người và đại dịch cúm năm 1918, khiến 50 triệu người thiệt mạng. 

Ông cũng cho rằng mọi công dân toàn cầu nên được tạo cơ hội tiếp cận với vaccine với mức giá phải chăng.

Gates dự đoán rằng các thử nghiệm quy mô lớn đối với vaccine Covid-19 có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 6.

Bác sĩ Anthony Fauci - giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, gần đây cho biết ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người vào giữa tháng 4.

Tuy nhiên, phát triển thuốc thường là một quá trình diễn ra trong nhiều năm có thể tốn khoảng 1 tỷ USD. Gates cho biết làm tạo ra loại vaccine có giá cả phải chăng cho mọi người là "chiến lược đúng đắn" trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

"Với nỗi đau kinh tế mà một dịch bệnh có thể gây ra - chúng ta đã thấy Covid-19 có thể phá vỡ chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán, chưa kể đến mạng sống của hàng nghìn người", ông viết.

Quỹ Bill và Melinda Gates đã đóng góp 100 triệu USD cho cuộc chiến ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, Gates cho rằng để ngăn ngừa hoàn toàn dịch bệnh sẽ phải mất tới hàng tỷ đô la.

"Không có thời gian để lãng phí", vị tỷ phú kết luận.

Theo Business Insider

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo