Tin Mới

Bill Gates đưa ý tưởng đánh thuế robot giúp con người giữ được việc làm

(Ngày Nay) - Tỷ phú Bill Gates - người sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft tin rằng hệ thống thuế sẽ thay đổi trong tương lai và đánh thuế robot sẽ giúp con người tránh khỏi tình trạng thất nghiệp.

"Với ý tưởng rằng robot sẽ giúp chúng ta tạo ra nhiều hàng hóa và dịch vụ với ít nhân công hơn, chúng ta đã xác định rằng công việc không phải là điều duy nhất chúng ta được sinh ra để làm. Nếu chỉ phải làm việc ít hơn thì câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ làm gì với khoảng thời gian rảnh. "Tôi chắc chắn rằng chúng ta không nên làm chậm quá trình hướng tới tự động hóa và robot chỉ là một hình thức của những gì chúng ta đã làm cho đến nay.", nhà sáng lập Microsoft trả lời phỏng vấn tờ Nikkei.

Mặc dù tự động hóa sẽ tước đoạt công việc của công nhân, nhưng nó không đồng nghĩa với việc robot sẽ đá con người ra khỏi văn phòng, tỷ phú Bill Gates cho biết.

"Ý tưởng cơ bản về thuế là bạn có thể đánh thuế vào vốn hoặc lao động và robot là một nguồn vốn tốt", theo ông Gates.

Gates tin rằng trong tương lai sẽ không có lệnh cấm mua bán hoặc sử dụng robot trong sản xuất nhưng chúng ta sẽ thấy sự gia tăng lệ phí đối với các loại vốn hữu hình và các tài sản khác bao gồm cả robot.

"Nếu bạn chọn mua robot thay vì sử dụng con người, điều đó cũng tốt, bạn có thể làm điều đó, nhưng hệ thống thuế sẽ khiến bạn ít nhất xem xét việc sử dụng con người nhiều hơn, không giống như hệ thống thuế ngày nay, thực chất thúc đẩy theo hướng ngược lại ", tỷ phú 63 tuổi cho biết.

Theo TASS


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo