Tin Mới

Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Botswana đang điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt, với con số hiện đã lên tới 275.

Những con voi chết đầu tiên được phát hiện cách đây vài tháng tại khu vực Okavango Panhandle và kể từ đó chính phủ Botswana đã tiến hành điều tra. Đáng chú ý, các nhà chức trách đã gạt bỏ nạn săn trộm là nguyên nhân gây tử vong, bởi các thi thể voi vẫn còn nguyên cặp ngà.

Các nhà khoa học ở Zimbabwe, Nam Phi và Canada đã tới thu thập mẫu xét nghiệm từ các thi thể voi, theo Bộ trưởng Bộ Môi trường, Tài nguyên, Bảo tồn và Du lịch Botswana cho biết.

Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt - ảnh 1

Hiện tượng voi chết hàng loạt tại Botswana xảy ra kể từ vài tháng trước.

Tổ chức bảo tồn Voi không biên giới (EWB) cho biết các hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều con voi đang trong tình trạng hấp hối. EWB cho biết họ ghi nhận 169 con voi đã chết vào ngày 25/5 và 187 con khác vào ngày 14/6.

Một số con voi có biểu hiện yếu ớt, thất thần và hốc hác. Một số con khác có biểu hiện đi lại khó khăn, có dấu hiệu bị liệt một phần hoặc khập khiễng. Thậm chí có con còn chỉ đi theo một vòng tròn, không thể thay đổi phương hướng mặc dù được các con khác trong đàn giúp đỡ.

Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng nguyên nhân gây tử vong hàng loạt là do ngộ độc hoặc bị bệnh.

Số lượng voi châu Phi đang suy giảm do nạn săn trộm, nhưng Botswana - nơi sinh sống của gần 1/3 đàn voi châu Phi, đã tăng lên 130.000 con so với 80.000 con vào cuối thập niên 1990.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo