Tin Mới

Cá heo kết bạn giống như con người

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Gan của bạn có thể cảm nhận được khi bạn xem tivi hay sử dụng điện thoại di động vào đêm khuya không? Câu trả lời là có, và khi những hoạt động như vậy được phát hiện, cơ quan này có thể làm lệch nhịp sinh học, khiến bạn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Trong quá trình kết bạn, có vẻ như cá heo cũng giống như chúng ta và hình thành mối quan hệ thân thiết với những con cá heo khác có chung sở thích. Các phát hiện, được công bố trong Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Bristol, Zurich và Tây Úc, cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thói quen xã hội của loài động vật này.

Shark Bay, một khu vực di sản thế giới ở Tây Úc, là nơi cư trú của loài cá heo mũi chai Ấn Độ-Thái Bình Dương, đây cũng là nơi duy nhất các nhà khoa học quan sát được rằng cá heo sử dụng bọt biển làm công cụ tìm kiếm thức ăn. Điều này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp cho một số cá heo có thể tìm được thức ăn ở các kênh nước sâu hơn. Trong khi kỹ thuật sử dụng công cụ kiếm ăn này được tập trung kỹ hơn đối với những con cái, thì nghiên cứu lần này đặc biệt nhắm tới những con cá heo đực.

Sử dụng dữ liệu hành vi, di truyền và hình ảnh được thu thập từ 124 con cá heo đực trong suốt mùa đông ở Shark Bay trong vòng chín năm, từ năm 2007 cho tới năm 2015. Nhóm nghiên cứu đã phân tích một nhóm gồm 37 con cá heo đực, bao gồm 13 con có miếng bọt biển và 24 con còn lại thì không.

Các con cá heo đực có miếng bọt biển thường dành nhiều thời gian để liên kết với các con có miếng bọt biển khác hơn so với những con không có, mối liên kết giữa chúng được dựa trên các kỹ năng tìm kiếm giống nhau và không liên quan tới các yếu tố khác. TS Simon Allen, đồng tác giả của nghiên cứu và  là cộng tác viên nghiên cứu cao cấp tại Trường Khoa học Sinh học của Bristol giải thích “Tìm kiếm thức ăn bằng bọt biển là một hoạt động tốn nhiều thời gian và đơn độc nên từ lâu nó không còn phù hợp với nhu cầu của cá heo đực sinh sống tại khu vực Shark Bay – mà thay vào đó chúng đầu tư thời gian để hình thành liên minh chặt chẽ với những con đực khác. Nghiên cứu này cho thấy rằng, giống như những con cái và thậm chí là con người, cá heo đực hình thành mối quan hệ xã hội dựa trên lợi ích chung. “

Nghiên cứu cung cấp một cái nhìn mới về hành vi đồng tính trong trong cộng đồng những con cá heo sử dụng công cụ tìm kiếm thức ăn.

Manuela Bizzozzero, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Zurich nói thêm “Cá heo đực ở Shark Bay thể hiện một hệ thống xã hội với những sự liên kết  vô cùng thú vị. Những mối liên kết mạnh mẽ giữa con đực có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và rất quan trọng đối với sự thành công của mỗi con đực. Chúng tôi rất hào hứng khi phát hiện ra các liên minh của những con cá heo sử dụng bọt biển, chúng hình thành tình bạn thân thiết với những con khác có đặc điểm tương tự. “

Nghiên cứu được tài trợ bởi các khoản tài trợ từ Quỹ khoa học quốc gia Thụy Sĩ, Hiệp hội địa lý quốc gia, Quỹ nghiên cứu và cứu hộ thế giới biển của Úc (SWRRFI), W.V. Scott Foundation và A.H. Schultz Stiftung.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo