Tin Mới

Cận cảnh trồi non đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng

(Ngày Nay) - Các hạt bông được đưa lên Mặt trăng bởi một tàu thăm dò Trung Quốc đã nảy mầm, đánh dấu lần đầu tiên một loại cây xanh nảy mầm ngay trên hành tinh này.

Hình ảnh một hạt giống bông nảy mầm trên Mặt trăng vào ngày 12/1, 9 ngày sau khi thí nghiệm bắt đầu.

Khi đưa ra thông báo vào thứ Ba, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố những bức ảnh từ tàu thăm dò cho thấy một loài thực vật nhỏ bé mọc trên một chiếc chậu nhỏ bên trong tàu vũ trụ, cách Trái đất hàng trăm nghìn km.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu thăm dò ở vùng tối của Mặt trăng vào ngày 3/1 khi tàu vũ trụ Chang'e 4 đã đáp xuống miệng núi lửa lớn nhất và lâu đời nhất của Mặt trăng.

Chuyến thám hiểm của tàu vũ trụ Trung Quốc bao gồm thực hiện thí nghiệm thiên văn vô tuyến tần số thấp và khám phá xem liệu có nước ở hai cực của Mặt trăng hay không.

Một mục đích khác của nhiệm vụ là kiểm tra xem thực vật có thể phát triển trong môi trường trọng lực thấp hay không và một thử nghiệm dường như đã mang lại kết quả.

Hệ thống bắt đầu tưới nước cho cây con sau khi tàu thăm dò hạ cánh và chưa đầy một tuần sau, một chồi xanh đã xuất hiện.

Mặc dù loài người đã từng thử trồng cây trong không gian trước đó, nhưng chưa bao giờ cố gắng trồng một cây trên Mặt trăng.

Ông Xie Gengxin, trưởng khoa Công nghệ tiên tiến tại Đại học Trùng Khánh và là người thiết kế chính của thí nghiệm, đã ca ngợi thành tựu này trên trang blog của trường đại học.

"Thí nghiệm sinh học lịch sử trồng cây trên Mặt trăng đã thành công khi một chồi non đã nảy mầm lần đầu tiên trên Mặt trăng hoang vắng. Và với thời gian quay vòng, nó sẽ là loài cây xanh đầu tiên trên Mặt trăng", ông Xie tuyên bố.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đang cố gắng trồng hạt giống các loại cây khác như cải dầu, khoai tây và cải xoong tai chuột và đang cố gắng ấp trứng ruồi giấm.

Theo blog của trường Đại học Trùng Khánh, thí nghiệm sẽ cho thấy cuộc sống phát triển như thế nào trong môi trường bức xạ mạnh và trọng lực thấp. Nó thậm chí có thể giúp cung cấp một kế hoạch chi tiết cho việc phát triển tài nguyên trên Mặt trăng.

Tham vọng thám hiểm không gian và Mặt trăng của Trung Quốc không giới hạn trong nhiệm vụ hiện tại. Hôm thứ Hai, cơ quan vũ trụ của Trung Quốc đã tuyên bố sứ mệnh của tàu thám hiểm Mặt trăng Chang'e 5 sẽ khởi động vào cuối năm nay với mục tiêu đưa các mẫu vật trở lại Trái đất.

Ngoài ra, kế hoạch thám hiểm sao Hỏa đã được lên kế hoạch vào khoảng năm 2020, ông Wu Yanhua - Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Hai.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo