Tin Mới

CEO ứng dụng Zoom xin lỗi sau sự cố lỗi bảo mật

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người sáng lập và CEO của ứng dụng họp trực tuyến đã xin lỗi hàng triệu người dùng sau khi bị tố cáo các lỗi bảo mật quyền riêng tư tại thời điểm Zoom nổi lên như một "cứu cánh" cho việc học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch.

"Chúng tôi nhận ra rằng đánh mất sự kỳ vọng của cộng đồng và của chính chúng tôi về sự riêng tư và bảo mật", CEO Eric Yuan nói trong một bài đăng. "Vì điều đó, tôi vô cùng xin lỗi."

Zoom sẽ ngừng thêm các tính năng mới trong 90 ngày tới và thay vào đó chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề bảo mật quyền riêng tư của người dùng, ông Yuan nói.

Công ty cũng sẽ phát hành một báo cáo minh bạch, tương tự như báo cáo được chia sẻ định kỳ bởi những "gã khổng lồ công nghệ" như Facebook, Google và Twitter, trong đó nêu chi tiết yêu cầu dữ liệu hoặc nội dung từ các cơ quan chính phủ.

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã khiến hàng triệu người được yêu cầu ở nhà và làm việc qua Zoom - ứng dụng vốn đã giành được sự khen ngợi về các tính năng và khả năng vận hành.

Ông Eric Yuan cho biết Zoom đã cán mốc hơn 200 triệu người dùng hàng ngày trong tháng Ba.

Mọi người sử dụng ứng dụng họp trực tuyến này cho tất cả mọi công việc, từ tham gia các bữa tiệc sinh nhật đến các sự kiện tôn giáo và thậm chí là một cuộc họp nội các.

Nhưng sự nổi tiếng đột ngột đã khiến công ty nhanh chóng gặp phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng.

Chỉ trong tuần qua, Zoom đã phải đối mặt với các chất vấn từ nhiều chuyên gia bảo mật về mức độ mã hóa trên nền tảng của ứng dụng và bị tố tự động chuyển dữ liệu của người dùng cho Facebook.

CEO Eric Yuan cho biết Zoom được tạo ra chủ yếu cho "các tổ chức lớn có hỗ trợ công nghệ thông tin đầy đủ" như các trường đại học, cơ quan chính phủ và các công ty dịch vụ tài chính.

"Chúng tôi đã không thiết kế sản phẩm với tầm nhìn xa rằng, trong vài tuần nữa, mọi người trên thế giới sẽ đột nhiên làm việc, học tập và giao tiếp xã hội tại nhà", ông Yuan nói thêm. "Hiện tại chúng tôi có một nhóm người dùng rộng lớn hơn nhiều đang sử dụng sản phẩm của mình theo vô số cách bất ngờ, đặt ra cho chúng tôi những thách thức vốn không lường trước được".

Zoom cũng xin lỗi vì tuyên bố sai lệch của mình rằng nó cung cấp "mã hóa đầu cuối cho tất cả các cuộc họp", điều đó có nghĩa là tất cả nội dung trên nền tảng của nó chỉ hiển thị cho người tham gia.

Một số chuyên gia bảo mật bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Zoom trong việc cung cấp mức mã hóa đó, cho biết loại mã hóa mà ứng dụng cung cấp sẽ cho phép công ty truy cập một số thông tin thông qua các máy chủ của họ.

Oded Gal, giám đốc sản phẩm của Zoom, cho biết trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư rằng Zoom không giải mã bất kỳ thông tin nào nếu tất cả những người tham gia cuộc họp đều có mặt trên ứng dụng của mình và nếu cuộc họp không được ghi lại.

"Mặc dù chúng tôi không bao giờ có ý định lừa dối bất kỳ khách hàng nào của mình, chúng tôi nhận ra rằng có sự khác biệt giữa định nghĩa thường được chấp nhận về mã hóa đầu cuối và cách chúng tôi sử dụng nó", ông Gal nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo