Tin Mới

Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn

(Ngày Nay) - Lực lượng cứu hộ Australia đã giải cứu được 25 trong số 270 con cá voi mắc cạn trên bờ biển phía tây của đảo Tasmania, trong khi đã có tới 90 con khác đã tử vong.

Hiện các nhà chức trách Tasmania đã huy động 60 người và một số thuyền để cố gắng giải thoát cho hơn 200 con cá voi bị mắc kẹt trên hai bãi cát và một bãi biển gần cảng Macquarie.

Điều phối viên của cuộc giải cứu, Nic Deka cho biết các tình nguyện viên đã phải lội xuống vùng nước sâu tới ngực để cứu những con cá voi.

“Chúng tôi đã nghĩ ra phương pháp đặt một chiếc địu lớn bên dưới cá voi, sau đó kéo và đẩy con vật ra khỏi bãi cát. Sẽ mất khoảng 30 phút để giải cứu từng con một, vì phải đưa chúng ra đủ xa để không bị mắc cạn trở lại", ông Deka nói.

Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn - ảnh 1

Cho tới chiều thứ Ba, đội tình nguyện viên đã giải cứu được cho 25 con cá voi.

Phát biểu trong cuộc họp báo, nhà sinh vật học biển Kris Carlyon cho biết khoảng 1/3 số cá voi mắc cạn đã không qua khỏi.

"Có không ít trường hợp cá voi sau khi được giải cứu lại cố tình bơi trở lại khu vực mắc cạn do không muốn xa đàn của mình. Đây là một công việc phức tạp, bất kỳ con cá voi nào chúng tôi cứu được, chúng tôi đang coi là một chiến thắng thực sự. Chúng tôi đang tập trung vào việc cứu sống nhiều con nhất có thể".

Nhà sinh vật biển cho biết hiện vẫn chưa có nguyên nhân lý giải cho việc hàng trăm con cá voi rơi vào cảnh mắc cạn.

“Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra điều này. Thông thường, đó là một hành vi sai lầm đơn giản, một hoặc hai hoặc một vài con mắc cạn, kéo theo đó là cả đàn cùng lao vào cửa tử", ông Carlyon lý giải.

Với khoảng 90 con đã chết, điều phối viên Nic Deka cho biết họ đang lập kế hoạch xử lý xác cá. Các nhà khoa học Australia cho biết có thể tận dụng các dòng hải lưu để đưa xác cá ra đại dương. 

Ông Deka cho biết chưa thể vận chuyển xác của con cá nào vì trọng tâm của đội giải cứu là đưa những con còn sống trở lại đại dương. Hiện nỗ lực giải cứu này có thể tiếp diễn trong vài ngày tới, tùy vào điều kiện thời tiết.

Đường bờ biển của Tasmania và cảng Macquarie từng chứng kiến nhiều cá voi mắc cạn, nhưng đây là vụ việc có số cá lớn nhất từng được ghi nhận.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo