Tin Mới

Công ty Dược phẩm Medicago công bố tiềm năng phát triển vaccine kháng coronavirus

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bước tiến quan trọng trong nghiên cứu sản xuất vaccine được khám phá từ nghiên cứu trên cây thuốc lá của Medicago – công ty dược phẩm sinh học thuộc sở hữu một phần của Philip Morris International 

Nghiên cứu được thực hiện trên cây thuốc lá, thay vì trứng như các nghiên cứu khác nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện và hạn chế các đột biến có thể xảy ra.

Ngày 13/3/2020 – Medicago công bố những bước tiến quan trọng trong việc phát triển một loại vaccine trong việc phòng chống coronavirus chủng mới đang gây đại dịch COVID-19.

Theo thông cáo báo chí ngày 13/3/2020 của Công ty Medicago, công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại thành phố Quebec, Canada, vừa công bố đã sản xuất thành công một loại Vaccine vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP) kháng virus corona chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch COVID-19 hiện nay. Việc sản xuất VLP là bước đầu tiên trong việc phát triển một loại vaccine kháng COVID-19 – vaccine này đang được đưa vào thử nghiệm tiền lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả. Khi quá trình này hoàn tất, Medicago kỳ vọng sẽ thảo luận với các cơ quan y tế thích hợp để tiến hành thử nghiệm vaccine trên người vào tháng 7-8/2020.

Được biết, Medicago thuộc sở hữu một phần của Philip Morris International và nằm trong lộ trình mới của Tập đoàn này nhằm phát triển công ty dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Philip Morris International (PMI) mua lại cổ phần từ Medicago vào năm 2013 và hiện sở hữu khoảng 30% cổ phiếu của công ty. Đa số cổ phiếu còn lại của Medicago do Mitsubishi Tanade Pharma nắm giữ.

Việc PMI tham gia vào Medicago thể hiện phần nào những nỗ lực toàn diện của công ty nhằm khai phá các nền tảng khoa học và công nghệ nhằm phát triển tương lai doanh nghiệp. Khoa học và đổi mới sáng tạo đã trở thành nguồn năng lực then chốt của PMI giúp công ty công bố tầm nhìn thay thế thuốc lá điếu truyền thống bằng các sản phẩm thay thế không khói đã khoa học chứng minh hiệu quả theo một lộ trình sớm nhất có thể. Với chuyên môn, năng lực và mạng lưới đối tác kinh doanh được xây dựng trong thập kỷ qua, PMI có thể khai thác các cơ hội mới trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp, từng bước loại bỏ thuốc lá điếu truyền thống.  

Medicago trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vaccine. Sản phẩm đầu tiên của Medicago là một vaccine cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)] hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vaccine dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Medicago cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids. 
 


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo