Tin Mới

'Cụ rùa' Galapagos được đưa về nhà sau khi đẻ ra 800 rùa con

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một con rùa Galapagos khổng lồ 100 tuổi có tên Diego sẽ được đưa trở lại tự nhiên ở Quần đảo Galapagos sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải cứu loài bằng cách tạo ra 800 cá thể rùa con.

Chương trình giải cứu rùa được tiến hành từ những năm 1960 của thế kỷ trước, với sự tham gia của 13 con rùa Galapagos khác nhau. Kết quả là có hơn 2.000 cá thể đã được ấp nở và "cụ rùa" Diego, hiện đã 100 tuổi, có thể tự hào là người cha của 800 con rùa.

"Khoảng 1.800 con rùa đã được đưa trở về đảo Espanola thuộc quần đảo Galapagos và với tốc độ sinh sản tự nhiên như hiện tại, chúng tôi có khoảng 2.000 cá thể rùa", ông Jorge Jorge Carrion, giám đốc Công viên Quốc gia Galapagos cho biết.

Rùa Galapagos là một loài đặc hữu của quần đảo Galapagos. Có một số phân loài của rùa Galapagos, một số trong đó không thể đưọc bảo tồn thành công.

'Cụ rùa' Galapagos được đưa về nhà sau khi đẻ ra 800 rùa con - ảnh 1

Diego được coi là cứu tinh cho loài rùa Galapagos với khả năng sinh sản mạnh mẽ.

Vào năm 2012, con rùa Abingdon cuối cùng - George, đã qua đời ở tuổi 100. Các chuyên gia đã cố gắng để cụ rùa đực này sinh sản thông qua việc lai tạo với các phân loài khác, nhưng thí nghiệm đã thất bại.

Số lượng rùa Galapagos đã giảm xuống còn khoảng 3.000 vào những năm 1970, do tình trạng săn bắt tận diệt của con người và thay đổi môi trường sống của chúng. Vào đầu thế kỷ 21, số lượng rùa Galapagos đã tăng lên khoảng 20.000, thế nhưng loài này vẫn còn bị coi là dễ tổn thương.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo