Tin Mới

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai

(Ngày Nay) - Ngày 12/3, Tổ chức FOUR PAWS đã cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ngựa từ 3 cơ sở nuôi của các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương trong hai ngày 11 và 12/3. Đây là chuyến cứu hộ lớn nhất kể từ khi FOUR PAWS thực hiện cuộc cứu hộ đầu tiên vào tháng 11/2017.

Hiện các cá thể gấu và đội cứu hộ của FOUR PAWS đang di chuyển trên chặng đường dài 1,600km về CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình, là nơi ở an toàn trong môi trường tự nhiên bán hoang dã có thể giúp các cá thể gấu chữa lành bệnh tật từ thể chất đến tinh thần, phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài. Cứ 2 tiếng 1 lần, đoàn xe của đội cứu hộ và các bác sĩ thú y sẽ dừng để kiểm tra sức khỏe, cho gấu ăn và uống nước, nhưng sẽ đi xuyên đêm để về CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình, dự kiến trong khoảng 48 giờ đồng hồ.

Cuộc giải cứu chỉ diễn ra trong hai ngày (từ 11 đến 12/3) nhưng công tác chuẩn bị rất kỹ càng và đòi hỏi nỗ lực rất lớn của từng thành viên đội cứu hộ. Các phương tiện vận chuyển gồm 2 xe tải lớn và 1 xe buýt đã rời Ninh Bình đi Bình Dương từ ngày 8/3, sẵn sàng chuyên chở người và động vật về CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình. Lim (gấu đực) và Keo (gấu cái) bị nuôi nhốt gần 15 năm trong một cơ sở gấu tư nhân ở Bình Dương đã được bàn giao cho đội cứu hộ của FOUR PAWS vào ngày 11/3 sau khi được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao. Hai cá thể gấu này sinh ra trong hoang dã nhưng đã bị săn bắt trộm và bán cho người chủ của cơ sở nuôi gấu từ khi còn rất nhỏ.

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 1

Kể từ năm 2004 đến nay, gấu Lim và gấu Keo bị nuôi nhốt như thú cưng trong chuồng nuôi rộng khoảng 5 mét vuông mỗi chiếc, được bao quanh bằng tường bê tông và có lớp song sắt bảo vệ phía trước cửa chuồng. Tất cả những gì Lim và Keo có thể nhìn thấy và cảm nhận là chiếc chuồng gà đối diện với lớp song sắt và nền gạch men của chuồng nuôi. Khi đoàn cứu hộ tiếp cận, các bác sĩ thấy gấu Keo ngồi bất động trong một góc chuồng, không hề cử động. Các bác sĩ cho biết gấu Keo có biểu hiện như vậy là do đau đớn. Không giống như gấu Keo, gấu Lim tỏ ra rất tò mò, có những biểu hiện thân thiện khi nhìn thấy đội giải cứu. Chú gấu này dường như đã chờ đội cứu hộ đưa về CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình từ lâu.

Theo kết luận của bác sĩ thú ý, tiến sĩ Johanna Painer, gấu Keo có nhiều vấn đề về sức khỏe, có biểu hiện bị xơ gan do bị viêm gan mãn tính. Cá thể gấu cái này cũng bị viêm túi mật rất nặng khiến cho thành túi mật dày gấp 6 lần bình thường. Ngoài ra, gấu Keo cũng có vấn đề về răng miệng, buộc các bác sĩ phải nhổ đi 4 cái răng bị sâu nặng. Rất có thể cá thể gấu này sẽ phải nhổ thêm 1-2 cái răng nữa trong đợt khám sức khỏe tiếp theo. So với gấu Keo, Gấu Lim có tình trạng sức khỏe khá hơn, nhưng vẫn có dấu hiệu của bệnh viêm túi mật mãn tính và xơ gan. Ngoài ra, cũng giống như các cá thể gấu bị nuôi nhốt, răng của gấu Lim có nhiểu mảng bám do chế độ ăn không phù hợp. Mặc dù vậy, cá thể gấu này không phải nhổ đi chiếc răng nào.

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 2

Sau khi hoàn thành cứu hộ gấu ở Bình Dương, đội cứu hộ của FOUR PAWS đã nhanh chóng di chuyển đến Đồng Nai ngay chiều tối ngày 11/3 để tiếp tục cứu hộ 02 cá thể gấu tại thành phố Biên Hòa và 01 cá thể gấu ở huyện Trảng Bom vào ngày hôm sau. Đây là 03 trong tổng số 07 cá thể gấu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà FOUR PAWS đã lên kế hoạch cứu hộ. Nhưng kế hoạch ban đầu đã không diễn ra như dự kiến vì cả 04 cá thể gấu tại một trại gấu ở huyện Xuân Lộc đã chết cách đây không lâu. Cá thể gấu đầu tiên của trại gấu này đã chết vài giờ trước khi đoàn công tác gồm các bác sĩ thú y của FOUR PAWS đến thăm tiền trạm trại nuôi này vào ngày 20/2 để đánh giá tình hình. Ba cá thể gấu còn lại của trại gấu này cũng lần lượt chết trong vòng một tuần mà không rõ nguyên nhân.

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 3

Chia sẻ về công tác cứu hộ gấu, bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt cho biết “Sau khi nhận được thông tin về việc chủ nuôi gấu tự nguyện bàn giao gấu cho nhà nước từ cơ quan kiểm lâm, chúng tôi cần thời gian từ 3 đến 4 tuần để chuẩn bị cho 1 chuyến cứu hộ. Đầu tiên, nhóm chuyên gia của FOUR PAWS Viet, bao gồm bác sĩ thú y và quản lý động vật sẽ đi thăm tiền trạm cơ sở nuôi gấu để đánh giá tình hình sức khỏe các cá thể gấu và các điều kiện liên quan để lên phương án cứu hộ phù hợp. Song song với hoạt động này là công tác chuẩn bị hậu cần và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết".

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 4

Đánh giá tình hình sức khỏe của 3 cá thể gấu ngựa cứu hộ tại Đồng Nai ngày 12/3, bác sĩ Johanna Painer cho biết gấu Điều và gấu Sắn, hai cá thể gấu đực ở Biên Hòa, đều đã ở độ tuổi cao đối với loài gấu (khoảng 22 tuổi). Cả hai đều bị đau mắt và có dấu hiệu từng bị lạm dụng chích hút mật. Gấu Điều bị viêm đại tràng, mất nước vì đi ngoài từ mấy ngày qua. Siêu âm ổ bụng phát hiện gấu Sắn bị bệnh sỏi mật do trước đây bị viêm túi mật. Gấu Sắn rất gầy và bị chứng rụng lông. Riêng gấu Khoai Lang ở Trảng Bom đã tự bước sang cũi vận chuyển mà không cần gây mê. Cá thể gấu ngựa cái này sẽ được thăm khám sức khỏe sau khi về đến CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình.

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 5

Kết luận về hoạt động cứu hộ 05 cá thể gấu tại Bình Dương và Đồng Nai, bác sĩ Johanna Painer cho biết “Cuộc cứu hộ diễn ra rất thành công. Mặc dù các các thể gấu có một vài vấn đề về sức khỏe, chúng tôi tin rằng có thể lần lượt chữa trị cho các cá thể gấu này tại CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình trong những tuần tới. Tôi rất tự hào về đội cứu hộ của mình, các thành viên làm việc rất chăm chỉ, đảm bảo cuộc cứu hộ diễn ra suôn sẻ, cho dù phải làm việc trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt".

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 6

Theo kế hoạch, 5 cá thể gấu sẽ về đến CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình vào tối muộn ngày 14/3. Các cá thể gấu sẽ ở trong khu cách ly để kiểm dịch và chăm sóc y tế tích cực trong vòng 3 tuần trước khi được đưa lên nhà gấu. Khi đã quen với môi trường rộng hơn trong nhà gấu, gấu sẽ được thả ra khu bán tự nhiên.

Thành công của chuyến cứu hộ là kết quả của sự vào cuộc và hỗ trợ không thể thiếu của cơ quan kiểm lâm Bình Dương và Đồng Nai, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên trong liên minh các tổ chức bảo vệ gấu, bao gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) trong việc vận động các chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các cơ sở cứu hộ và chăm sóc đủ tiêu chuẩn phúc lợi động vật như CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình.

Cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ở Bình Dương và Đồng Nai - ảnh 7

FOUR PAWS đang chạy đua với thời gian để cứu hộ các các thể gấu nuôi nhốt còn lại trong nỗ lực chung nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hiện nay còn khoảng 800 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt trong điều kiện sống tồi tệ và thiếu thốn tại 250 trang trại gấu tư nhân trên khắp cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tình loài gấu như CƠ SỞ BẢO TỒN GẤU Ninh Bình.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo