Tin Mới

Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn

(Ngày Nay) - Hình ảnh một đàn voi rừng bới đống rác đề tìm thức ăn tại Sri Lanka đã khiến nhiều người yêu động vật cảm thấy đau xót và lo lắng cho sức khỏe của chúng.

Đàn voi hoang dã ở Oluvil, Sri Lanka, hiện có thói quen tới bãi rác gần rừng để tìm thức ăn.

Cụ thể,những hình ảnh đàn voi tìm thức ăn trong một cơ sở phế liệu ở phía đông Sri Lanka đã được nhiếp ảnh gia Tharmaplan Tilaxan chụp lại và nhanh chóng nổi tiếng trên các trang mạng xã hội.

Bãi rác lộ thiên nằm ẩn mình trong rừng rậm đã trở thành một bãi ăn "bất đắc dĩ" cho đàn voi, vốn đã có môi trường sống hết sức chật hẹp. Nhiều người lo rằng nếu ăn rác đàn voi sẽ vô tình tiêu thụ các loại nhựa độc hại.

Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 1

Đàn voi rừng từ 25 đến 30 con thường xuyên lui tới bãi rác lộ thiên để tìm kiếm thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng và con người.


Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 2

"Tôi được nghe kể về một đàn voi hoang dã có thói quen ăn uống kỳ lạ và đáng buồn ở khu vực này. Không khó để người dân nơi đây bắt gặp đàn voi tìm tới bãi rác này để kiếm ăn", nhiếp ảnh gia Tilaxan chia sẻ.

Rác thải từ các quận xung quanh như Sammanthurai, Kalmunai, Karaitheevu, Ninthavur, Addalachchenai, Akkaraipattu và Alaiyadi Vembu đều được đổ về đây. Bãi rác đã từ từ lấn sang khu rừng bên cạnh, trở nên dễ dàng tiếp cận với đàn voi.

Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 3

Bãi rác lộ thiên nằm ẩn mình trong khu rừng rậm của tỉnh Miền Đông và gây nguy hiểm cho quần thể voi do chúng vô tình ăn phải vi nhựa trong rác thải.


Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 4

Dù trước đó các nhà chức trách đã dựng một hàng rào xung quanh bãi rác, nhưng nó vẫn không đủ để cản bước đàn voi tìm tới đây.

Kể từ khi bãi rác được mở rộng, khu rừng đã bị bao phủ bởi các túi nilon, đồ nhựa bỏ đi và các loại rác thải khác. Một lượng lớn chất thải ô nhiễm không tiêu hóa được đã được tìm thấy trong phân voi.

Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 5

Hai con voi đang bới rác để tìm thức ăn, trên đầu là đàn chim ăn xác thối.


Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 6

Do nằm sát rừng, nên bãi rác vô tình thu hút đàn voi tới đây để nhặt nhạnh thức ăn.


Đàn voi rừng bới rác tìm thức ăn - ảnh 7

Một lượng lớn chất ô nhiễm không tiêu hóa được đã được tìm thấy trong phân voi.

Đàn voi từ 25 đến 30 con hiện đã quen với việc kiếm ăn gần với môi trường sống của con người cũng như bắt đầu xâm nhập vào các cánh đồng lúa và làng mạc gần đó để tìm kiếm thêm thức ăn. Chính hiện tượng này có thể gây ra xung đột giữa những người nông dân và động vật hoang dã.

Hiện chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để ngăn chặn tình trạng voi bới rác tìm thức ăn, họ đang dự định lập lại một hàng rào khác, nhưng đây không phải là một phương án giúp ngăn chặn triệt để tình trạng này, theo ông Tilaxan.

Theo Daily Mail

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo