Tin Mới

Dịch bệnh tạo điều kiện cho Trung Quốc thử nghiệm công nghệ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ để nuôi dưỡng lĩnh vực công nghệ của mình và trong bối cảnh hiện tại, các công ty công nghệ của nước này đang ồ ạt bước vào cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Các đại gia công nghệ Trung Quốc đã ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh bằng cách triển khai robot cho nhân viên y tế, lắp đặt hệ thống quét nhiệt độ cho máy bay không người lái và sử dụng siêu máy tính để giúp phát triển vaccine.

Không rõ có bao nhiêu công nghệ có thể giúp kiểm soát virus corona, nhưng chính quyền Bắc Kinh đã nói rõ rằng việc chống lại dịch bệnh là ưu tiên quốc gia đòi hỏi phải có các hành động tập thể.

Trung Quốc từ lâu đã nhấn mạnh đổi mới công nghệ là một trụ cột quan trọng của tăng trưởng và nước này đã chi hàng tỷ đô la cho các khoản trợ cấp, các khoản vay và trái phiếu để thúc đẩy sự tiến bộ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chế tạo xe tự động nhằm cạnh tranh với các đối thủ ở Thung lũng Silicon của Mỹ.

"Cuộc chiến chống lại dịch bệnh không thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi đầu tháng này, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc nên đẩy mạnh nghiên cứu lâm sàng về vaccine cũng như mở rộng các lựa chọn mua sắm trực tuyến cho hàng chục triệu người tiêu dùng hiện đang mắc kẹt trong nhà.

Sự phát triển công nghệ của Trung Quốc

Những nỗ lực của Trung Quốc để tạo ra Thung lũng Silicon của riêng mình đã diễn ra từ những năm 1980, khi các nhà chức trách bắt đầu chỉ định các vùng của đất nước là "khu vực phát triển công nghệ cao" tập trung vào điện tử tiêu dùng và công nghệ sinh học. Theo thống kê chính thức, 168 vùng và khu vực "công nghệ cao" đã báo cáo doanh thu hơn 33 nghìn tỷ nhân dân tệ (4,7 nghìn tỷ USD) trong năm 2018.

Công nghệ cũng là đầu tàu phát triển cho sáng kiến "Made in China 2025" của Bắc Kinh, một kế hoạch chuyển nền kinh tế từ sản xuất sang các lĩnh vực công nghệ cao. Nhiệm vụ đòi hỏi đầu tư hàng tỷ đô la tài trợ của chính phủ vào các lĩnh vực như mạng không dây, vi mạch và robot.

Việc đầu tư vào công nghệ đã đem tới hiệu quả. Trung Quốc hiện là quê nhà của 9 trong số 20 công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới năm 2018 - một bước nhảy vọt lớn so với 2 công ty vào 5 năm trước đó, theo báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins.

"Khi Trung Quốc chiến đấu với Covid-19, công nghệ sẽ không phải là yếu tố chủ đạo giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh", theo ông Daniel Mu, nhà phân tích công nghệ.

Nhưng ông Mu cho biết lĩnh vực này có những công dụng của nó, bao gồm cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số như giao thực phẩm và thanh toán di động giúp mọi người "đối mặt với dịch bệnh tốt hơn".

Nghiên cứu phương pháp chữa trị và loại bỏ sự tiếp xúc của con người

Trong tháng này, Tencent đã mở ra các cơ sở siêu máy tính của mình để giúp các nhà nghiên cứu chạy đua với thời gian nhằm tìm cách điều chế vaccine phòng Covid-19.

Didi, nhà cung cấp dịch vụ vận tải lớn nhất của Trung Quốc, đã hợp tác với các nhà chức trách để tiến hành các nhiệm vụ liên quan đến phân tích dữ liệu, mô phỏng trực tuyến hoặc hỗ trợ hậu cần bằng cách sử dụng máy chủ của công ty này miễn phí.

Nhiều công ty khác đang triển khai robot để loại bỏ sự tiếp xúc giữa người với người, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Có người cho rằng đây chỉ là mánh lới quảng cáo", Eliam Huang, một nhà phân tích tại Coresight Research cho biết. "Nhưng các công ty công nghệ Trung Quốc có thể rất nhạy bén và đa năng".

Chẳng hạn, công ty phân phối thực phẩm Meituan Dianping tại Bắc Kinh đã giới thiệu robot giúp mang thức ăn từ bếp đến nhân viên giao hàng và cho khách hàng chờ đặt hàng. Meituan muốn mở rộng chương trình sang các thành phố khác nếu thành công.

Sàn thương mại điện tử JD.com gần đây đã sử dụng robot để vận chuyển hàng hóa cho các nhân viên y tế tại Vũ Hán - tâm điểm của vụ dịch tại Trung Quốc.

Dịch bệnh tạo điều kiện cho Trung Quốc thử nghiệm công nghệ - ảnh 1

Robot điều khiển từ xa của JD trên đường phố Vũ Hán.

"Robot đã giúp vận chuyển đồ đạc đến bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuyến đường này tương đối ngắn, nhưng việc loại bỏ tiếp xúc giữa người với người đã giúp giảm nguy cơ lây nhiễm", ông Qi Kong, người đứng đầu bộ phận vận tải tự hành tại JD Logistics, cho biết.

Máy bay không người lái cũng đã được đưa vào sử dụng trong thời gian này để kiểm soát người dân có nguy cơ nhiễm bệnh.

Công nghệ này cho phép các nhà chức trách quét qua một đám đông lớn và phát hiện ra nếu ai đó cần chăm sóc y tế. MicroMultiCopter, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thâm Quyến, đã gửi khoảng 100 máy bay đi khắp cả nước.

"Đây là thử nghiệm tốt nhất trong hệ thống máy bay không người lái của chúng tôi. Đây cũng là dịp để trưng bày các sản phẩm tốt nhất cho thế giới", một đại diện của MicroMultiCopter chia sẻ.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo