Tin Mới

Động đất mạnh 3,8 độ richter là nguyên nhân gây nhiều tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Khoảng 6h sáng nay (ngày 18/10) tại địa bàn huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra trận động đất với cường độ nhỏ gây ra các tiếng nổ lớn như mìn.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết trận động đất có cường độ 3,8 độ richter xảy ra vào 6 giờ 5 phút 39 giây sáng nay ở ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km). Vị trí động đất có tọa độ tại 18.310 vĩ độ bắc, 106.174 độ kinh đông, với độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.
Ông Xuân Anh cho hay thông thường động đất xảy ra là do hoạt động của các đới đứt gãy ở khu vực bắc miền Trung. Những trận động đất có cường độ từ 2-4 độ richter thường không có khả năng gây thiệt hại về người và của. Tuy nhiên, do đây là trận động đất nông nên kèm theo các tiếng nổ lớn và không thể xem thường.
Trước đó, trả lời báo Zing.vn, ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) xác nhận vụ việc và cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 6h03, hai tiếng nổ cách nhau tầm 15 phút làm rung lắc trên địa bàn.
Động đất mạnh 3,8 độ richter là nguyên nhân gây nhiều tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh - ảnh 1

Động đất khiến nhà dân ở xã Kỳ Xuân bị hư hỏng nhẹ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

“Tiếng nổ phát ra từ hướng cửa biển xã Kỳ Xuân, tiếng nổ đầu rất lớn, làm nhà cửa rung lắc 1-2 giây. 15 phút sau xuất hiện thêm một tiếng nổ khác nhưng nhỏ hơn nhưng chưa gây thiệt hại gì”, ông Hậu nói.

Theo ông Nguyễn Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng, sự việc tương tự xảy ra cùng thời điểm trên địa bàn.

“Tiếng nổ lớn kèm dư chấn làm rung lắc như hai xe vừa tông vào nhau rất mạnh khiến người dân dọc quốc lộ chạy ra khỏi nhà. Sự việc không gây hậu quả cho người dân địa phương. Chính quyền đã thông báo cho người dân bình tĩnh, chờ kết luận của các cơ quan chức năng”, ông Tuệ nói.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo