Tin Mới

Facebook cấm nội dung phủ nhận nạn diệt chủng Do Thái

(Ngày Nay) - Facebook thông báo rằng họ sẽ xóa các nội dung phủ nhận hoặc xuyên tạc nạn diệt chủng người Do Thái.

Công ty cho biết việc mở rộng các chính sách về phát ngôn thù địch này là phản ứng đối với cái mà họ gọi là "sự gia tăng của làn sóng bài Do Thái được ghi nhận rõ ràng trên toàn cầu và mức độ thiếu hiểu biết đáng báo động về nạn diệt chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi".

Facebook trước đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ vì đã để nội dung phủ nhận nạn diệt chủng được lan truyền tự do trên nền tảng của mình.

Ngoài việc xóa nội dung phủ nhận hoặc xuyên tạc nạn diệt chủng, Facebook cho biết bắt đầu từ cuối năm nay, họ sẽ hướng bất kỳ ai đang tìm kiếm trên Facebook các cụm từ liên quan đến chủ đề này đến những "thông tin đáng tin cậy" do các nguồn bên thứ ba cung cấp.

“Việc thực thi các chính sách này không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Có một loạt nội dung có thể vi phạm các chính sách này và sẽ mất một thời gian để đào tạo người kiểm duyệt và hệ thống của chúng tôi về việc thực thi lệnh cấm”, Phó chủ tịch chính sách nội dung của Facebook - Monika Bickert, cho biết.

Đầu năm nay, Facebook cho biết sẽ cấm các định kiến bài sai lệc, trong đó cáo buộc người Do Thái đang “điều hành thế giới hoặc các thể chế chính”. Nhưng một báo cáo một tuần sau đó của một nhóm chống chủ nghĩa cực đoan ở Vương quốc Anh, Viện Đối thoại Chiến lược (ISD), đã phát hiện ra rằng thuật toán của công ty “tích cực quảng bá” nội dung phủ nhận nạn diệt chủng.

Xóa nội dung phủ nhận hoặc xuyên tạc nạn diệt chủng có thể là một quyết định hiển nhiên đối với một công ty thường xuyên bị cáo buộc tạo ra phát ngôn thù địch như Facebook. Nhưng trong quá khứ, CEO Mark Zuckerberg, người Do Thái, đã trình bày sự khoan dung của công ty đối với quan điểm phủ nhận nạn diệt chủng, như một ví dụ về cam kết của công ty đối với các nguyên tắc tự do ngôn luận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Recode vào năm 2018, Zuckerberg nói rằng Facebook sẽ không xóa các tài khoản vi phạm vấn đề diệt chủng vì tin rằng những cá nhân này không “cố ý làm làm sai lệch về nạn diệt chủng".

Trong một bài đăng trên Facebook ngày hôm nay, Mark Zuckerberg cho biết suy nghĩ của anh ấy về vấn đề này đã "tiến triển", một phần để phản ứng với bầu không khí "chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng".

“Tôi đã phải vật lộn với sự căng thẳng giữa việc đứng về quyền tự do ngôn luận và tác hại do giảm thiểu hoặc phủ nhận sự kinh hoàng của nạn thảm sát. Quan điểm cá nhân của tôi đã thay đổi khi thấy sự gia tăng của nạn bài Do Thái", Mark Zuckerberg tuyên bố.

Theo Verge

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo