Tin Mới

Google công bố máy tính lượng tử 'có thể làm điều không tưởng' trong 200 giây

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Google tuyên bố họ đã thiết kế một cỗ máy chỉ cần 200 giây để giải quyết vấn đề khiến siêu máy tính nhanh nhất thế giới phải mất 10.000 năm để tìm ra.

Tốc độ đạt được của máy tính đại diện cho một bước đột phá gọi là "ưu thế lượng tử" (quantum supremacy), theo một bài đăng của Google và một bài báo kèm theo trên tạp chí khoa học Nature.

Kết quả công bố hôm thứ Tư đã báo trước sự trỗi dật của máy tính lượng tử, có thể lưu trữ và xử lý nhiều thông tin hơn so với "người anh em cổ điển" bằng khả năng vận dụng cơ học lượng tử.

Một điểm khác biệt lớn: Máy tính thông thường sử dụng dữ liệu chỉ tồn tại ở một trạng thái tại một thời điểm - 1 hoặc 0. Máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử, hoặc qubit, có thể đồng thời là bất kỳ sự kết hợp nào giữa 0 và 1. Sự khác biệt này tạo ra tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều máy tính bình thường.

Google hiện sẽ cố gắng xây dựng "một máy tính lượng tử chịu lỗi" càng nhanh càng tốt. Công ty nhận thấy máy tính có thể giải quyết các bài toán khó như thiết kế ắc quy nhẹ cho ô tô hoặc máy bay, cũng như tạo ra các loại thuốc mới.

"Để đạt được các khả năng tính toán cần thiết vẫn sẽ cần nhiều năm làm việc. Nhưng chúng tôi thấy một con đường rõ ràng từ bây giờ và chúng tôi rất háo hức để tiến lên phía trước", theo bài đăng của Google.

Tuy nhiên, thử nghiệm tốc độ do Google nghĩ ra đã bị một số chuyên gia và các công ty đối thủ chỉ trích sau khi kết quả bị rò rỉ trực tuyến trước ngày công bố chính thức của họ.

Tập đoàn máy tính IBM hôm thứ Hai cho rằng Google đã đánh giá quá cao độ khó của nhiệm vụ điện toán. Thay vì 10.000 năm, IBM lập luận rằng vấn đề có thể được giải quyết bằng một máy tính cổ điển chỉ trong 2,5 ngày.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng xử lý tuyên bố rằng: Lần đầu tiên, một máy tính lượng tử đã làm một cái gì đó mà một máy tính cổ điển không thể làm được", IBM nói.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã bảo vệ tuyên bố của công ty trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review được công bố hôm thứ Tư, so sánh nó với những nỗ lực của anh em nhà Wright trong việc chế tạo chuyến bay.

"Máy bay đầu tiên chỉ bay trong 12 giây và vào thời điểm đó nó không được áp dụng vào thực tiễn", ông Pichai nói. "Nhưng nó cho thấy khả năng một chiếc máy bay có thể cất cánh".

Trung Quốc được coi là quốc gia tiên phong trong việc phát triển điện toán lượng tử, có thể có các ứng dụng quân sự quan trọng. Mỹ đang cố gắng bắt kịp, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang lượng tử.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo