Tin Mới

Hạn hán tại Zimbabwe khiến 55 con voi tử vong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ít nhất 55 con voi đã chết đói trong hai tháng qua tại công viên quốc gia lớn nhất của Zimbabwe vì một đợt hạn hán nghiêm trọng buộc chúng phải đi xa để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

"Vấn đề này là có thật, tình hình đang hết sức thảm khốc", người phát ngôn của Cơ quan quản lý động vật hoang dã và công viên quốc gia Zimbabwe - Tinashe Farawo, cho biết. Các loài động vật khác như sư tử tại Vườn quốc gia Hwange cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng.

Đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm tại quốc gia phía nam châu Phi, không chỉ động vật mà cả con người đang lâm vào cảnh thiếu hụt nước uống và thực phẩm.

Khi động vật đi lạc từ các công viên động vật hoang dã của Zimbabwe, chúng phá hủy mùa màng và đôi khi giết người, ông Farawo nói và cho biết hơn 20 người đã bị giết bởi động vật hoang dã trong năm nay.

Tình trạng quá tải động vật ở Hwange đã góp phần phá hủy thảm thực vật nơi đây. Công viên có sức chứa khoảng 15.000 con voi nhưng hiện có khoảng 53.000 con sinh sống tại đây, ông Farawo nói.

Trong khi đó, hạn hán đang làm cạn kiệt nguồn nước. Cơ quan động vật hoang dã đã khoan giếng sâu tới 400 mét để tìm nước cho động vật.

"Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất đối với động vật của chúng ta là mất đi môi trường sống. Chúng tôi đã cố gắng giảm đáng kể nạn săn trộm. Hàng trăm con voi đã chết trong những năm qua, đặc biệt trong năm ngoái chúng tôi đã mất 20 con voi do nạn săn trộm", theo ông Farawo.

Zimbabwe là quốc gia có một trong những quần thể voi lớn nhất châu Phi. Chính phủ nước này rất muốn dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn và xuất khẩu voi để giảm bớt áp lực lên môi trường sống của các loài động vật và có thêm chi phí để duy trì các công viên.

Botswana, nơi cũng có số lượng voi lớn, năm nay đã dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn, nói rằng hành động này sẽ giúp giảm xung đột giữa con người và động vật cũng như kiếm thêm doanh thu cho đất nước.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo