Tin Mới

Hóa thạch 'vua' của khủng long bạo chúa được phát hiện tại Canada

(Ngày Nay) - Gần ba thập kỷ sau khi bộ xương hóa thạch của một con khủng long Tyrannosaurus rex, được đặt tên là "Scotty", được phát hiện ở miền tây Canada vào năm 1991, nó đã được tuyên bố là hóa thạch của khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới.

Xương của Scotty được phát hiện vào tháng 8 năm 1991 bởi giáo viên trung học Robert Gebhardt trong một chuyến thám hiểm với các nhà cổ sinh vật học khác. Phải mất nhiều năm để các nhà khoa học loại bỏ các bí ẩn bao trùm lên Scotty.

"Chúng tôi đang mô tả một bộ xương Tyrannosaurus rex (RSM P2523.8) cực kỳ lớn và tương đối đầy đủ (khoảng 65%). Nhiều phép đo (bao gồm cả sọ, hông và tứ chi) cho thấy RSM P2523.8 là một cá thể mạnh mẽ với khối lượng cơ thể ước tính vượt quá tất cả các mẫu vật T. rex được biết đến và đại diện cho các loài khủng long ăn thịt trên cạn", ông Scott Persons từ Đại học Alberta ở Canada, cho biết.

Khủng long Scotty có kích cỡ lớn hơn tất cả các khủng long khác cùng loại, ước tính dài hơn 12m và nặng khoảng 8 tấn, sống cách đây 66 triệu năm tại Canada.

"Đây là vua của loài T. rex. Có sự thay đổi kích thước đáng kể giữa các cá thể Tyrannosaurus. Một số con gầy hơn các đồng loại khác còn một số thì mạnh mẽ hơn. Scotty thể hiện sự mạnh mẽ thông qua số đo ở chân, hông và thậm chí là vai của nó", ông Persons, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

Ngoài ra, kẻ săn mồi hung dữ này đã sống trong một thời gian dài không bình thường và được cho là chết vào năm 30 tuổi. Những vết sẹo trên xương của Scotty, bao gồm xương sườn bị gãy, ngoài ra còn có vết cắn trên đuôi của nó và hàm bị nhiễm trùng, cũng chỉ ra một cuộc sống bạo lực của con khủng long này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo