Tin Mới

Huawei thiệt hại 30 tỷ USD do các lệnh cấm của Mỹ

(Ngày Nay) - Huawei sẽ thiệt hại khoảng 30 tỷ USD trong vài năm tới, nguyên nhân xuất phát từ các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhắm vào công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc này, theo CEO và nhà sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi.

"Trong 2 năm tới, tôi nghĩ rằng công suất của chúng ta sẽ giảm, mức doanh thu sẽ giảm 30 tỷ USD so với dự đoán ban đầu, vì vậy doanh thu bán hàng của chúng ta trong năm nay và năm tới sẽ rơi vào khoảng 100 tỷ USD", ông Nhậm thông báo trong một cuộc họp tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến.

Doanh thu năm ngoái của hãng công nghệ Trung Quốc đã tăng khoảng 20% lên 721 tỷ nhân dân tệ (104 tỷ USD).

"Gã khổng lồ" Trung Quốc hiện đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Chính quyền Trump đã giáng một đòn mạnh vào ngày 16/5, khi liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, qua đó cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện, công nghệ và dịch vụ cho công ty Trung Quốc mà không cần xin giấy phép của chính phủ Mỹ.

Phía Washington lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei để do thám các quốc gia khác, hiện Mỹ đang gây áp lực buộc các nước đồng minh phải "cách ly" Huawei khỏi các hệ thống mạng 5G. Chính phủ Trung Quốc cùng với Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc liên quan và khẳng định các sản phẩm công nghệ "Made in China" này không đe dọa tới an ninh quốc gia của các nước khác.

Mặc dù không thể tiếp cận thị trường Mỹ trong gần một thập kỷ qua, Huawei đã phát triển thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và thương hiệu điện thoại thông minh thứ hai thế giới.

Nhưng chỉ 4 tuần nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ đã khiến Huawei hứng chịu các thiệt hại nặng nề, cùng với đó là tham vọng thống trị trong nền tảng mạng di động 5G của hãng này hiện đang bị lung lay nghiêm trọng.

Tụt lại phía sau Apple?

Báo cáo của CEO Nhậm Chính Phi xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi Huawei từ bỏ mục tiêu vượt qua Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 1 thế giới vào cuối năm nay.

Một số nhà phân tích cho rằng Huawei thậm chí có thể gặp khó trong việc duy trì khoảng cách với Apple, nếu tiếp tục bị "cách ly" với công nghệ Mỹ.

"Nếu có chuyển biến tích cực cho Huawei trong 2 tháng tới, thì họ có thể duy trì vị trí số 2 trong năm nay. Nếu không, đó sẽ là một tình huống khó khăn cho Huawei, khi gần một nửa số lô hàng điện thoại thông minh của hãng ở thị trường nước ngoài vào năm 2018 và quý đầu tiên của năm 2019 vẫn chưa bán được", theo bà Kiranjeet Kaur - nhà phân tích của công ty nghiên cứu IDC.

Lệnh cấm của Mỹ buộc các công ty như Google và Facebook phải ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei, điều này khiến các sản phẩm điện thoại của hãng trở nên "vô dụng" đối với người tiêu dùng tại châu Á và châu Âu.

Các nhà mạng hàng đầu tại Anh và Nhật Bản đang trì hoãn việc ra mắt điện thoại thông minh Huawei và các nhà cung cấp bên ngoài nước Mỹ đang báo cáo sự sụt giảm đơn đặt hàng từ công ty Trung Quốc. Chủ tịch của nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC - Mark Liu, cho biết hồi đầu tháng này rằng "nhu cầu của Huawei đã giảm từ đầu năm đến nay".

Tham vọng thống trị 5G lung lay

Ngoài doanh số bán điện thoại thông minh, vị thế dẫn đầu trong nền tảng mạng di động 5G của Huawei đang bị đe dọa.

Ông Nhậm cho biết công ty đã đoán được sự cạnh tranh gay gắt, và thậm chí là xung đột, một khi nó đạt đến vị trí dẫn đầu thị trường.

"Tuy nhiên, điều chúng tôi không lường trước được là quyết tâm chiến lược của Mỹ để tấn công chúng tôi lại lớn và khó có thể lay chuyển tới vậy", CEO Huawei nói. "Chúng tôi cũng không thấy trước rằng Mỹ sẽ tấn công chúng tôi trên nhiều mặt trận", ông nói thêm.

Trước đó, Huawei đã đầu tư rất nhiều cho công nghệ mạng di động không dây thế hệ mới. Theo IPlytics - một công ty theo dõi các xu hướng công nghệ, Huawei và các công ty liên kết đã đóng góp nhiều hơn vào nỗ lực thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho 5G so với các đối thủ Nokia và Ericsson.

Giờ đây, Nokia đang thu hẹp khoảng cách với Huawei bằng cách giành được các hợp đồng 5G mới và một số công ty được cho là đang né tránh Huawei tại các hội nghị quốc tế.

Nhà mạng Hàn Quốc LG UPlus và các nhà sản xuất chip Intel cùng với Qualcomm được cho là đã hạn chế cho nhân viên trao đổi với Huawei.

Tuy nhiên, người phát ngôn của LG UPlus, nhà mạng duy nhất sử dụng Huawei trong buổi giới thiệu mạng 5G tại Seoul, cho biết: "Không có chính sách chính thức nào trong công ty về việc hạn chế các cuộc trò chuyện với Huawei".

Ông Nhậm Chính Phi vẫn tự tin rằng công ty của mình có thể tồn tại và ông dự đoán công ty có thể trở lại đà tăng trưởng trong một vài năm nữa.

"Chúng tôi sẽ không tự mãn, chúng tôi vẫn muốn hợp tác một cách cởi mở với thế giới", ông nói.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo