Tin Mới

Khu vực sinh sống lớn thứ hai của chim cánh cụt tại Nam Cực đã hoàn toàn biến

(Ngày Nay) - Khu vực sinh sống lớn thứ hai của chim cánh cụt hoàng đế tại Nam Cực lụi tàn sau khi 1 phần bị tan cách đây ba năm

Băng tan lần đầu tiên vào năm 2016 đã nhấn chìm hàng ngàn con chim cánh cụt. Tuy nhiên việc sinh sản trong những năm qua của những con chim cánh cụt còn sót lại đã trở nên suy giảm khiến cho số lượng chim ngày càng sụt giảm nhanh chóng.     

Các nhà nghiên cứu Anh gần đây đã công bố phát hiện của họ về việc sinh sản bị đình trệ, và gọi đó là một cú đánh ác liệt vào thuộc địa quan trọng ở Nam Cực. Trước sự sụp đổ của một phần của thềm băng Brunt năm 2016, thềm băng tại vịnh Halley ở Nam Cực là nơi cư trú của 9% dân số chim cánh cụt hoàng đế toàn cầu.

Sau đó, hiệu ứng El Nino tồi tệ nhất trong hơn 60 năm đã lấy đi một đoạn của vùng này. Nếu điều kiện thời tiết tốt, thềm băng có thể được khôi phục phần nào. Nhưng nó đã chịu sự tàn phá của bão và gió kể từ lần băng tan đầu tiên và các nhà nghiên cứu nói rằng, lũ chim cánh cụt hoàn toàn bị bơ vơ trên 1 lớp băng mỏng. Không có thềm băng dày, những con chim cánh cụt trưởng thành còn sót lại sẽ không có đủ khả năng để tiếp tục sinh sản.

Phục hồi hay là không

Trong một điều kiện tốt hơn, chim cánh cụt hoàng đế được biết đến với thói quen sinh sản của chúng. Chim cánh cụt hoàng để chỉ kết đôi với 1 bạn đời duy nhất trong cả năm hay thậm chí là vài năm. Cũng vì thế không như các động vật khác, chim cánh cụt chia sẻ cách chăm sóc con cái khá đều. Sau khi chim cánh cụt cái đẻ, nó giao cho bạn đời của mình trứng, trách nhiệm của con đực sẽ là ủ ấm và bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi trong hai tháng hoặc nhiều hơn, trong khi đó con cái sẽ đi tìm thức ăn.

Tuy nhiên đó là trong điều kiện lý tưởng, còn hiện tại chim cánh cụt tại Vịnh Halley đã mất đi lớp băng dày cần thiết để khôi phục vùng đất của mình, điều kiện quan trọng để tái sinh sản

Chuyện gì đang diễn ra?

Các nhà nghiên cứu đang tuyệt vọng về sự sụp đổ của vùng đất này. Mặc dù khó để đánh giá nếu nó là kết quả trực tiếp của việc trái đất nóng lên, tuy nhiên nhiều người tin rằng sự kiện El Niño biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự sụp đổ thềm băng.

Bên cạnh đó, các mô hình biến đổi khí hậu cho thấy rằng những năm sắp tới, việc trái đất nóng lên sẽ khiến cho những việc tương tự xảy ra trên khắp thế giới, điều này thực sự không tốt cho chim cánh cụt. Một số người tin rằng số lượng chim cánh cụt hoàng đế có thể giảm tới 70% vào cuối thế kỷ này

Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một tín hiệu tích cực - một thuộc địa chim cánh cụt gần Vịnh Halley đã tăng hơn mười lần trong ba năm qua. Các nhà khoa học tin rằng nhiều chú chim cánh cụt vịnh Halley đã tìm ra cách để thực hiện hành trình dài 35 dặm về phía nam và bắt đầu một cuộc sống mới ở thuộc địa Dawson-Lambton. Nó là một viễn cảnh tuyệt vời về khả năng phục hồi và hy vọng rằng còn người cũng như những loài động vật khác có thể học hỏi khi hành tinh của chúng ta ngày một nóng dần lên.

Theo Sciencing

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo