Tin Mới

Loại pin thế hệ mới giúp điện thoại không cần sạc trong 5 ngày

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Australia tuyên bố họ đã phát triển một loại pin có thể giúp điện thoại hoạt động liên tục trong 5 ngày hoặc một chiếc ô tô điện chạy được hơn 1.000 km.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash ở thành phố Melbourne, Australia cho biết loại pin lithium-lưu huỳnh mới được tạo ra có hiệu suất cao gấp 4 lần các loại pin truyền thống và có "hiệu quả nhất thế giới".

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang chuẩn bị thương mại hóa phát minh này và đề cao ý nghĩa của pin lithium-lưu huỳnh trong công cuộc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Hầu hết các pin thương mại hiện nay là pin lithium-ion, nhưng các chất thay thế lithium-lưu huỳnh từ lâu được đánh giá là rất tiềm năng vì mật độ năng lượng cao hơn và khả năng cung cấp năng lượng cho các vật thể lâu hơn.

Tuy nhiên, pin lithium-lưu huỳnh có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Chúng được sử dụng trong một số máy bay và ô tô, nhưng những nỗ lực để sản xuất hàng loạt dòng pin này và loại bỏ pin lithium-ion đã thất bại.

Theo các chuyên gia về pin của Viện Faraday, việc sử dụng rộng rãi pin lithium-lưu huỳnh phải đối mặt với "những trở ngại lớn" xuất phát từ "bản chất cách điện" của lưu huỳnh và sự xuống cấp của cực dương kim loại.

Nhóm nghiên cứu ở Australia đã tái cấu hình thiết kế của catốt lưu huỳnh để chúng có thể chịu được tải trọng cao hơn mà không làm giảm hiệu suất tổng thể.

Công trình của nhóm nghiên cứu Monash "sẽ cách mạng hóa thị trường xe hơi Australia và cung cấp cho tất cả người dân một môi trường năng lượng sạch hơn và đáng tin cậy hơn", giáo sư Mainak Majumder cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo