Tin Mới

Lý do Indonesia thường xuyên hứng chịu động đất

Sau loạt trận động đất và sóng thần xảy ra hồi tháng 9, mới đây, đợt sóng thần bất ngờ ập vào eo biển Sunda, Indonesia rạng sáng ngày 23/12 một lần nữa nối dài chuỗi thiên tai thảm họa ở đất nước vạn đảo này. Theo các chuyên gia, Indonesia là một trong những nơi gánh chịu nhiều động đất nhất thế giới do vị trí nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương.

“Vành đai Lửa” là một vòng cung các núi lửa và đường đứt gãy trong lưu vực Thái Bình Dương. Khu vực này có hình dạng như một chiếc giày kéo dài 40.000 km từ Nhật Bản và Indonesia từ phía này của Thái Bình Dương đến tận California và Nam Mỹ của phía bên kia Thái Bình Dương.

Đây là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh mẽ nhất trên hành tinh do các mảng kiến tạo không ngừng dịch chuyển. Chúng có thể va vào nhau hay tách khỏi nhau, trượt lên nhau và mỗi lần như vậy sẽ gây động đất và núi lửa phun.

Lực va chạm giữa 2 mảng kiến tạo nếu xảy ra dưới đáy biển sẽ đẩy các tầng nước trồi lên trên gây ra những đợt sóng thần. Trong khi đó, các tầng địa chất không ổn định trên đất liền sẽ khiến động đất xảy ra.

Theo VNEWS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo