Tin Mới

Mưa lũ khiến Trung Quốc áp dụng chính sách thời chiến

(Ngày Nay) - Mực nước của hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, buộc chính quyền tỉnh Giang Tây phải áp dụng chính sách thời chiến để đối phó với tình hình.

"Với lượng mưa lớn, kéo dài dự kiến trong những tuần tới, Trung Quốc đang trong thời kỳ quyết định để kiểm soát lũ lụt, đặc biệt là ở các khu vực phía bắc của đất nước", ông Ye Jianchun, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Theo ông Ye, 433 con sông ở Trung Quốc đã vượt quá mức báo động kể từ tháng 6, với 109 sông trên mức lũ và 33 sông ở mức cao lịch sử. Trung Quốc hôm Chủ nhật đã nâng mức ứng phó lũ lụt quốc gia lên mức hai, sau khi mưa lũ đã phá hủy 29.000 ngôi nhà và khiến 141 người chết hoặc mất tích tại 27 tỉnh, thành.

Tỉnh Giang Tây ở miền đông Trung Quốc đã chuyển sang chế độ thời chiến, khi mực nước lũ vượt mốc kỷ lục, làm 4 người chết và khiến 405.000 người phải sơ tán.

Vào Chủ nhật, mực nước hồ Bà Dương đã đạt 22,52 m, mốc cao nhất từng được ghi nhận trong hơn 20 năm qua.

Chính quyền thị trấn Giang Châu, vốn nằm giữa sông Trường Giang, ngay phía bắc hồ Bà Dương, đã kêu gọi người dân làm việc xa nhà trở về và giúp đỡ gia đình chống lũ. Ước tính Giang Châu chỉ có 7.000 người dân, hầu hết là trẻ em và người già.

Ông Zhou - một người sinh sống tại thành phố Cửu Giang, cho biết mình phải đón cha mẹ từ đảo Giang Châu về đất liền, nhiều người sống tại Giang Châu cũng phải đi sơ tán.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi tại Giang Châu đang được yêu cầu bám trụ để bảo vệ đảo cùng lực lượng cứu hộ.

Kể từ tháng 4, lũ lụt nghiêm trọng đã làm ngập hàng chục thành phố trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là các thành phố dọc theo sông Dương Tử, dẫn đến tổng thiệt hại kinh tế ước tính là 82,2 tỷ nhân dân tệ (11,7 tỷ USD).

Theo Sixth Tone

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo