Tin Mới

Nga: Nhiều người hoảng loạn khi gấu Bắc cực tràn vào thị trấn kiếm ăn

(Ngày Nay) - Các bậc phụ huynh ở một quần đảo xa xôi của Nga đang sợ hãi không dám gửi con đến trường sau một "cuộc xâm lăng hàng loạt" của gấu Bắc cực tại các khu dân cư, hãng thông TASS đưa tin.

Sự xuất hiện ồ ạt của gấu Bắc cực đã khiến cuộc sống của người dân tại Novaya Zemlya bị đảo lộn. Ảnh: WTOP

Quần đảo Novaya Zemlya, nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Nga, đã rơi vào cảnh bị hàng chục con gấu Bắc cực bao vây từ tháng 12. Khu dân cư lớn nhất trên quần đảo - Belushya Guba, với dân số khoảng 2.500 người, đã có hơn 50 trường hợp nhìn thấy gầu Bắc cực.

Một quan chức địa phương - ông Alexander Minayev, cho biết gấu đã tấn công người dân và xâm nhập vào các tòa nhà. Một tình trạng khẩn cấp đã được ban bố vào thứ Bảy tuần trước, khi 10 con gấu Bắc cực xuất hiện khắp mọi nơi trong khu dân cư.

Nga: Nhiều người hoảng loạn khi gấu Bắc cực tràn vào thị trấn kiếm ăn - ảnh 1

Những con gấu đang lục rác để tìm thức ăn tại Novaya Zemlya. Ảnh: CNN

"Mọi người sợ hãi. Họ không dám ra khỏi nhà và sinh hoạt thì bị đảo lộn. Cha mẹ không dám đưa trẻ con đi học", ông Minayev nói.

Hiệu ứng biến đổi khí hậu

Gấu Bắc cực đang ngày càng có nhiều tiếp xúc với con người khi hiện tượng đổi khí hậu làm suy giảm môi trường sống tự nhiên của chúng, buộc những con gấu phải ở trên đất liền trong thời gian dài hơn.

"Gấu Bắc cực phụ thuộc vào hải cẩu để làm thức ăn và hải cẩu dựa vào băng biển. Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan băng nên nó gây phản ứng dây chuyền lên gấu Bắc cực", cô Liz Greengrass, Giám đốc của tổ chức từ thiện bảo tồn động vật Born Free Foundation ở Anh nói.

Nga: Nhiều người hoảng loạn khi gấu Bắc cực tràn vào thị trấn kiếm ăn - ảnh 2

Môi trường sống bị thu hẹp khiến gấu Bắc cực không thể ra biển săn hải cẩu. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đã giúp thiết lập các cuộc tuần tra ở một số cộng đồng Bắc cực để ngăn chặn các cuộc chạm trán giữa người và gấu, giới thiệu các công cụ giúp xua đuổi loài vậy săn mồi này như máy tạo tiếng ồn, hộp đựng thức ăn chống gấu và các hướng dẫn an toàn khi gấu xâm nhập vào khu dân cư. Đạn cao su cũng có thể được sử dụng để người dân địa phương tự vệ trước cuộc "xâm lăng" này.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo